ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารแคลอรี่สูง เสี่ยงต่อมะเร็ง

หมูปิ้ง,อ้วน,ไขมัน.กิโลแคลอรี่,กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์,ม.รังสิต,วารสารศาสตร์

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง 3 ไม้ มีแคลอรี่ 470 เทียบเท่าข้าวมันไก่ 1 จาน แต่ไม่ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ผลวิจัยระบุ หากรับประทานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ออกกำลังกาย จะนำไปสู่โรคอ้วนและมะเร็ง

อาหารเช้าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เรียกได้ว่าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญ แต่ในยามเช้าที่เร่งรีบนั้น หลายคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าจากที่บ้าน อาจจะต้องพึ่งอาหารที่สามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่ายอย่าง ‘ข้าวเหนียวหมูปิ้ง’ เพราะนอกจากจะหาซื้อง่าย ทานสะดวก และราคาไม่แพงแล้ว ยังทำให้รู้สึกอิ่มท้อง มีพลังงานเหลือพอถึงมื้อต่อไป เห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไม่ได้มีขายเพียงข้างถนนหรือหน้าตลาดสดในยามเช้าเท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป บางร้านขายตลอดทั้งวันเลยก็มี แต่กิจการข้าวเหนียวหมูปิ้งก็โดนผลกระทบจากเศรษฐกิจเช่นกัน

ป้าเอื้อย แม่ค้าขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง กล่าวว่า “เนื้อหมูมีราคาสูง แต่จะให้คิดราคาเพิ่มจากไม้ละ 5 บาทเป็น 10 บาทเลยก็สงสารคนซื้อ ทุกวันนี้ขายอยู่ไม้ละ 7 บาท 3 ไม้ 20 บาท อาจมีลดมีแถมบ้าง ที่ร้านมีลูกค้าประจำเป็นเด็กๆ เพราะเป็นทางผ่านไปโรงเรียนในตอนเช้า เลยไม่กล้าขึ้นราคามาก โดยปกติจะขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 11 โมงและจะมาตั้งร้านอีกครั้งตอนบ่ายสามโมง” 

นักเรียนมัธยมปลายโรงเรียนชลกันยานุกูล ลูกค้าประจำร้านป้าเอื้อย กล่าวว่า “หมูปิ้งหาซื้อง่าย รับประทานสะดวก ราคาไม่แพง รู้สึกว่าข้าวเหนียวให้พลังงานเยอะ ทั้งอิ่มและคุ้ม เพราะประหยัดกว่าการซื้อข้าวหนึ่งจาน ปกติจะเน้นรับประทานข้าวเหนียวเพื่อให้อยู่ท้อง และพยายามเลี่ยงซื้อร้านที่ตั้งราคาไว้แพงเกินเหตุ บางร้านเหมือนได้เยอะแต่ส่วนใหญ่มักจะมีแต่มันหมู”

วารสาร Food Journal ระบุว่า ข้าวเหนียวครึ่งทัพพีมีพลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ หมูปิ้ง 1 ไม้คิดเป็น 130 แคลอรี่ โดยส่วนใหญ่จะรับประทานประมาณ 3 ไม้ ต่อ 1 คน ซึ่งคิดเป็นพลังงาน 470 กิโลแคลอรี่ เมื่อเทียบกับอาหารจานเดียวอย่างข้าวมันไก่ที่คิดว่ารับประทานแล้วจะอ้วน ซึ่งมีจำนวน 457 กิโลแคลอรี่ หรือแฮมเบอร์เกอร์ที่เป็นอาหารขยะ กินแล้วอ้วนก็มีจำนวน 283 แคลอรี่เท่านั้น แสดงให้เห็นว่า ข้าวเหนียวหมูปิ้ง มีปริมาณแคลอรี่ใกล้เคียงกับข้าวมันไก่หนึ่งจานเลยทีเดียว อีกทั้งข้าวเหนียวหมูปิ้งยังได้สารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะได้เพียงแค่แป้ง โปรตีน และไขมันเท่านั้น โดยทุกวันนี้ก็มีทางเลือกมากขึ้นสำหรับข้าวเหนียวหมูปิ้ง จากที่หมักหมูธรรมดาก็มีการเพิ่มนมเข้าไปกลายเป็นหมูปิ้งนมสด 

ผลการวิจัยจากหนังสือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 เรื่องอาหารปิ้งย่าง ระบุว่า การรับประทานข้าวเหนียวหมูปิ้งเสี่ยงที่จะทำลายสุขภาพ หากรับประทานบ่อยเกินไปและไม่ออกกำลังกาย นอกจากพลังงานกิโลแคลอรี่ จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคอ้วน การหมักด้วยผงชูรส แล้วนำมาปิ้ง ยังทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เช่น สารโพลีไซคลิกอะโรเมติกไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbons) สารนี้จะเกิดจากการสันดาปไม่สมบูรณ์ของไขมัน หรือสารเฮทเทอโรโซ คลิกเอมีน (Heterocyclic amines: HAs) ที่เกิดจากการเผาไหม้โปรตีน เป็นต้น สารอันตรายเหล่านี้แฝงตัวอยู่ในอาหารประเภทดังกล่าว จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะหาซื้อได้โดยง่าย เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายควบคุม และจากผลการวิจัยในสัตว์ทดลอง พบว่า การให้สัตว์กินอาหารปิ้งย่างทำให้สัตว์เป็นมะเร็งที่บริเวณลำไส้ใหญ่ เต้านม มดลูก อัณฑะ ปอด ตับ ต่อมลูกหมาก ต่อมไทรอยด์ ช่องปากและผิวหนัง