เปิดตัว'ราเยวัช'คุม'ช้างศึก' 1 ปี ลั่นตั้งเป้าไปฟุตบอลโลกที่กาตาร์

มิโลวาน ราเยวัช, ฟุตบอลไทย, ฟุตบอลทีมชาติไทย, สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย, ฟุตบอลโลก, โค้ช, วิทยา, โค้ชเฮง, หัวหน้าโค้ช, สมยศ

สมาคมฯ ฟุตบอล แถลงข่าวเปิดตัว มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าโค้ชทีมฟุตบอลทีมชาติไทยคนใหม่ โดยทำการเซ็นสัญญา 1 ปี ลั่นตั้งเป้าไปฟุตบอลโลกที่กาตาร์ ชี้ปัญหาของทีมชาติไทยที่ผ่านมาอยู่ที่เสียประตูง่าย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงเปิดตัว มิโลวาน ราเยวัช ชาวเซอร์เบียหัวหน้าโค้ชทีมฟุตบอลทีมชาติไทยคนใหม่ ที่ตึกสมาคมฯ ฟุตบอล โดยก่อนหน้านี้ทางสมาคมฯ ฟุตบอลได้ประกาศแต่งตั้งผ่านทางเว็บไซต์สมาคม ซึ่งทำการเซ็นสัญญาเป็นเวลา 1 ปี พร้อมเพิ่มอีก 1 ปี หากผลงานดี

มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าโค้ชกล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการแต่งตั้ง ฟุตบอลในประเทศไทยมีโอกาสพัฒนาอีกมาก ส่วนตัวคิดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาได้อย่างดีในอนาคต

ราเยวัช กล่าวถึงความคาดหวังกับสไตล์การเล่นทีมชาติว่า ได้วิเคราะห์ ประเมินรูปแบบเกม เร็วเกินไปหากจะบอกว่าจะให้นักเตะเล่นในรูปแบบไหน ซึ่งจะต้องพบกับนักเตะก่อน นักเตะจะต้องเล่นได้หลายรูปแบบและปรับตัวให้เข้ากับระบบของทีม ทั้งนี้ทั้งนั้นเชื่อว่านักเตะมีความสามารถอยู่แล้ว และจะเล่นตามแท็คติกได้อย่างดี ด้านเป้าหมายคาดหวังเป็นอย่างสูงว่าจะไปแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์ โดยมองโลกในแง่ดีว่าจะไปให้ได้ "จากประสบการณ์ของผมการไปแข่งฟุตบอลโลกต้องใช้เวลา ใจเย็น ๆ มีความเป็นมืออาชีพ และมีความทุ่มเทของทั้งนักกีฬาและผู้ที่มีส่วนร่วม" ราเยวัช กล่าวทิ้งท้าย

โค้ชทีมฟุตบอลทีมชาติไทยคนใหม่ เผยถึงการเตรียมตัวเข้ามาเป็นหัวหน้าโค้ชว่า ได้ศึกษาทีมชาติไทยมาเป็นอย่างดีทั้งนักเตะและรูปแบบการเล่นของปีที่ผ่านมา สุดท้ายแล้วก็ต้องดูกันตอนเก็บตัว เพื่อรู้จักกับนักเตะให้มากขึ้น และไม่ใช่เพียงนักเตะที่เราต้องรู้จัก ส่วนตัวของผมเองก็รู้จักภูมิภาคนี้เป็นอย่างดี และมีการวิเคราห์รูปเกมของประเทศเพื่อนบ้านจากประสบการณ์ที่ผ่านมา

ราเยวัช กล่าวถึงข้อดีและข้อเสียของทีมชาติไทยว่า คิดว่าข้อดีของทีมชาติไทยคือมีอารมณ์ร่วมกับเกมในการรับใช้ทีมชาติเป็นอย่างดี และเห็นได้ว่านักเตะไทยมีพรแสวงเป็นอย่างมาก และมีเทคนิคที่ดี ซึ่งจากการแข่งขันที่ผ่านมาเห็นว่านักเตะไทยชอบเล่นเกมรุก แต่ปัญหาอยู่ที่ทีมชาติไทยเสียประตูง่าย พร้อมแก้ปัญหานี้ด้วยประสบการณ์ที่เคยทำงานมา

มิโลวาน ราเยวัชกล่าวทิ้งท้ายว่า ในการแข่งขันเกมแรกเรามีเวลาเตรียมทีมไม่มากในการแข่งขันกระชับมิตรกับทีมชาติอุซเบกิสถาน ซึ่งได้เก็บตัวเพียง 2-3 วัน และจะได้นักเตะจากสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มาค่อนข้างช้าเนื่องจากเขามีการแข่งขัน 2 นัดที่สำคัญ หากมองไปที่เกมแรกจะเป็นเกมกระชับมิตรทางผมจะใช้เวลาก่อนหน้าในการศึกษาลีก และหวังที่จะได้เจอกับผู้เล่นใหม่ ๆ เพื่อเรียกมาติดทีมชาติ

พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า มิโลวาน ราเยวัชจะทำงานภายใต้การสนับสนุนโดยโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคฟุตบอลทีมชาติไทย

วิทยา เลาหกุล กล่าวถึงประเด็นผู้ช่วยโค้ชคนไทยว่าตอนนี้มีเข้ามาสมัครราวสิบกว่าคน ต้องดูว่าสามารถสานต่อเป็นโค้ชทีมชาติในอนาคต ซึ่งจะต้องดูคุณสมบัติว่ามีความรู้ความสามารถในเรื่องของภาษา เพราะผู้ช่วยต้องสื่อสารกับผู้เล่น ซึ่งตอนนี้ยังเปิดเผยไม่ได้