Food Truck เสี่ยงขาดทุน

ฟู้ดทรัคหนึ่งในธุรกิจขายอาหารที่เคยเป็นที่นิยมของประเทศไทย  ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศแถบอเมริกา มีการปรับปรุงทั้งภาพลักษณ์ และ คุณภาพ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับได้อย่างมากขึ้น เป็นการตกแต่งรถเพื่อให้เป็นที่น่าสนใจและเป็นจุดขาย และไม่ได้มีขายเพียงแค่ ก๋วยเตี๋ยวหรือกาแฟโบราณแต่ในปัจจุบันนี้ฟู้ดทรัค กลายเป็นเพียง รถขายอาหารตามงานเทศกาล หากไม่มีงานเทศกาลเหล่านี้ ธุรกิจฟู้ดทรัคจะอยู่อย่างไร

ที่ผ่านมาฟู้ดทรัคเป็นธุรกิจขายอาหารที่ดึงดูดลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้อย่างมาก ตามงานเทศกาลต่าง ๆ เราจะพบได้ว่ามีร้านอาหารนี้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะขาย แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทด็อก ไอศกรีม อาหารตามสั่ง พิซซ่า เค้ก รวมไปจนถึง ส้มตำ  ด้วยความหลากหลายและความน่าดึงดูดของรถทำให้ฟู้ดทรัคเป็นที่น่าสนใจต่อผู้บริโภคอย่างมาก  แต่ปัจจุบันธุรกิจฟู้ดทรัคกลับถดถอยและไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างเมื่อก่อน   

เนื่องจากรถฟู้ดทรัคก็ไม่มีพื้นที่ให้ผู้บริโภคได้ใช้อย่างสะดวกและเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ และพื้นที่ใช้สอยบริเวณอื่น ๆ เป็นเพียงแค่รถ การจอดขายข้างทางก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก นอกจากจะไปเช่าพื้นที่ขายและใช้รถเป็นจุดขายตามงานเทศกาลเท่านั้น

นายภูมิ ม่วงกระโทก เจ้าของธุรกิจร้านเบอร์เกอร์ฟู้ดทรัคกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจเริ่มถดถอย  จากที่เคยเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภคทุกวัยว่า ตอนนี้ความนิยมเริ่มน้อยลง ลูกค้าไม่ค่อยให้ความสนใจ สถานที่ประกอบกิจการก็หายาก ต้องไปตามงานเทศกาลต่าง ๆ จะจอดขายข้างทางก็ไม่ได้ถึงจะขายบนรถก็ตาม “แท้จริงแล้วฟู้ดทรัคก็คือสตรีทฟู้ดของไทยนั่นแหละ พอมีข่าวว่าสตรีทฟู้ดมีดีแค่รสชาติ แต่คุณภาพและความสะอาดนั้นไม่มี ยิ่งทำให้ลูกค้าน้อยลงไปอีก”

กระแสที่ตกในปัจจุบัน ทำให้เสี่ยงต่อการลงทุน  ต้นทุนในการลงทุนทำรถฟู้ดทรัคก็สูงพอสมควร ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่หนึ่งแสนบาทขึ้นไป ซึ่งจะมีให้เลือกอยู่หลายที่ จากการสำรวจข้อมูลพบว่า แบรนด์ยอดนิยมที่หลายร้านเลือกใช้มี  ตงฟง DFSK ,SUZUKI,TATA SUPER ACE คล่องตัวในการใช้งานในเขตเมือง ขนของสะดวก จุใจ

สอดคล้องกับป้าสุรีย์ แสงทอง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวฟู้ดทรัค ที่กล่าวว่า จากเดิมลงทุนไปก็ได้กำไร ขายหมดทุกวัน ไปตามงานเทศกาลต่าง ๆ ก็ขายหมดก่อนงานเลิกแทบทุกครั้ง แต่ปัจจุบันของขายไม่หมด  เน่าเสียต้องทิ้ง เก็บไว้ก็ไม่ได้เพราะจะทำให้ไม่อร่อย 

 “การที่ตัวเองขายก๋วยเตี๋ยวจึงทำให้มีอุปสรรคทางด้านการอำนวยความสะดวก ถึงจะมีโต๊ะ  เก้าอี้ แต่ก็ไม่พอต่อความต้องการของลูกค้า ส่วนลูกค้าก็ไม่อยากรอ จึงเลือกไปหาอะไรกินง่าย ๆ ดีกว่า การจะขับรถวนขายก็ไม่คุ้มทุนกับค่าน้ำมันที่แพง”

ปัจจุบันธุรกิจฟู้ดทรัคยังคงมีอยู่ เพื่อให้ทันตามยุคสมัย มีบ้างที่จอดขายข้างถนน หรือเช่าพื้นที่ขายแล้วใช้จุดขายเป็นฟู้ดทรัค แต่ทั้งนี้ธุรกิจอาหารก็ต้องการปัจจัยอื่น  ๆ  มากกว่า บรรยากาศ   ดังนั้นหากจะลงทุนก็ควรคิดดี ๆ เพื่อหัวใจสำคัญที่สุดของร้านอาหาร คือรสชาติ และ ความสะอาด ที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าติดใจไม่หายไปไหน

 

 

ที่มาภาพ http://m.thaifranchisecenter.com/show_links.php?ID=4443