ธุรกิจเพ้นท์เล็บสร้างรายได้ด้วยทำเลทอง

ความสวยความงาม กับ ‘ผู้หญิง’ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้หญิงเราถ้าจะให้สวยก็ต้องดูแลกันตั้งแต่หัวจรดเท้า  อวัยวะทุกส่วนสำหรับสาวๆล้วนแล้วเป็นสิ่งสำคัญเท่ากันทั้งหมด ซึ่ง ‘เล็บ’ ก็เป็นอีกอวัยวะที่ไม่ควรมองข้ามและควรให้ความสำคัญเช่นกัน นอกจากในเรื่องของความสวยงามแล้ว การดูแลเล็บมือเล็บเท้าให้ดูดีสะอาดอยู่เสมอๆ ยังเป็นการฝึกวินัยให้รักษาความสะอาด แถมยังลดการรับเชื้อโรคอีกด้วย

 

แต่ในบางครั้งการดูแลเล็บมือเล็บเท้าสำหรับสาวๆบางคนที่ไม่มีเวลาว่างดูเป็นเรื่องที่ยากจึงเลือกที่จะเข้าร้านทำเล็บ มากกว่านั่งทำเล็บเองให้เสียเวลา ร้านทำเล็บจึงกลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ขยายตัว ไม่ต่างจากร้านเสริมสวย หรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ เราอาจจะมองว่าธุรกิจนี้ไม่คึกคักอย่างธุรกิจเสริมความงามใบหน้าหรือผิวพรรณ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับสีสันความสวยงามบนเล็บจำนวนไม่น้อย และยังคงมีต่อเนื่องเรื่อยๆ

จากเว็บไซต์ smeleader ทำให้เราได้รู้จักร้านทำเล็บว่ามีรูปแบบอย่างไร

1. ร้านขนาดเล็ก ลงทุนน้อยใช้งบลงทุนอยู่ที่หลักพันบาท ตั้งโต๊ะเปิดรับทำเล็กตามแหล่ง,ย่านชุมชน,ย่านมหาวิทยาลัย เป็นต้น

2. ร้านขนาดกลาง ใช้งบสูงขึ้นมาหน่อย มีหน้าร้าน เป็นร้านที่ดูมีหลักแหล่งขึ้นมา อาศัยการตกแต่งหน้าร้านให้ดึงดูดความสนใจ สวยงาม ช่วยเรียกลูกค้า

3. ร้านขนาดใหญ่ ทำเล็บแบบครบวงจร ร้านขนาดใหญ่ ดูดี มีระดับ ตกแต่งด้วยสไตล์หรูหรา เลือกใช้อุปกรณ์และสีทาเล็บที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น พร้อมเป็นร้านทำเล็บแบบมืออาชีพ รองรับด้วยบริการที่ครบครัน แต่ก็ใช้งบลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ก็จะได้ลูกค้ากลุ่มที่มีกำลังจ่ายสูงเข้ามา

ทั้งนี้การเลือกทำเลที่มีกลุ่มผู้หญิงรักสวยรักงาม ยังคงเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

รจนา อินทนนท์ เจ้าของร้านทำเล็บ เปิดกิจการมาแล้วกว่า 3 ปี เป็นร้านขนาดเล็ก ทำเพียงคนเดียวไม่มีลูกจ้าง ได้พูดถึงธุรกิจของเธอว่า สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกทำเลที่ดีและเหมาะสม โดยร้านของเธอตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่ดีเพราะกลุ่มเป้าหมายส่วนมากเป็นนักศึกษาผู้หญิง และร้านเธอเป็นร้านแรกๆที่เปิดทำธุรกิจเพ้นท์เล็บในย่านนี้ ราคาในการทำเล็บ เริ่มจากทาสีธรรมดา ราคาเริ่มต้น 60-70 บาท ทาสีเจล ราคาเริ่มต้น 250 บาทขึ้นไป ซึ่งราคาอยู่ที่ความยากง่ายของลวดลายเพ้นท์เล็บที่ลูกค้าต้องการ เธอบอกอีกว่า ในช่วงเทศกาลลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการเพ้นท์เล็บในรูปแบบลวดลายต่างๆ เช่นในช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาลวดลายที่ลูกค้านิยม คือรูปหัวใจสีชมพู และส่วนมากลูกค้าจะนำแบบมาเอง รายได้ต่อเดือนประมาณ 40,000 บาท และมากขึ้นในช่วงเทศกาล ซึ่งรายได้ต่อวันประมาณ 3,000-4,000 บาท จุดเด่นของร้านน่าจะเกิดจากราคาที่ไม่แพง และลวดลายเล็บใหม่ๆ ที่ค้นหาตามเว็บไซต์ลายเพ้นท์เล็บที่แปลกใหม่ ตามแฟชั่นที่นิยมในกลุ่มเป้าหมายลูกค้า หรือลายที่ลูกค้านำมาเป็นแบบ จึงเป็นข้อดีทำให้เธอได้พัฒนาฝีมือเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เธอเลือกทำธุรกิจนี้ เริ่มจากการชอบทำเล็บจึงได้ไปเรียนเพื่อมาทำเล็บตัวเอง ทำให้เห็นช่องทางของธุรกิจร้านทำเล็บบวกกับได้ทำเลที่ดีจึงเลือกที่จะเปิดธุรกิจร้านเพ้นท์เล็บเป็นของตัวเอง ข้อสำคัญในการทำธุรกิจเพ้นท์เล็บของเธอ คือการดูแลลูกค้า เช่น เมื่อลูกค้านำลายมาเองเมื่อลายไหนที่ทางร้านไม่มีก็สามารถพูดคุยปรับเปลี่ยนลวดลายให้ลูกค้าได้ตามความพึงพอใจ โดยเน้นในเรื่องของ ‘คุณภาพ’ มากกว่าจำนวนลูกค้า เพราะหากทำเล็บออกมาได้สวยงาม งานละเอียด ลูกค้าก็ยินดีที่จะจ่ายในราคาที่สูงอย่างแน่นอน ทั้งยังกลับมาใช้บริการอีกในครั้งต่อๆไปเป็นการสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคงได้อีกด้วย

นฐรัตน์ เตรัตนชัย อีกหนึ่งเจ้าของธุรกิจเพ้นท์เล็บย่านทองหล่อ เริ่มดำเนินการได้ไม่ถึงปีเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ทำคนเดียวโดยไม่มีลูกจ้างเช่นกัน บอกกับเราว่า ร้านของเธอตั้งอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นทำเลที่ดี กลุ่มเป้าหมายลูกค้าเป็นนักศึกษา และวัยทำงาน อายุตั้งแต่ 20-29 ปี การรับลูกค้าในแต่ละวันจะต้องทำการจองคิว ทางร้านรองรับลูกค้าวันละ5-6 คน โดยราคาเพ้นท์เล็บเริ่มต้นตั้งแต่ 1,200 – 1,800 บาท รายได้ต่อเดือนอยู่ประมาณแสนต้นๆ ในช่วงเทศกาลลูกค้าจะติดต่อมากกว่าปกติลวดลายก็จะขึ้นอยู่กับเทศกาลนั้นๆ จุดเด่นของร้าน อยู่ที่ตัวงานลวดลายที่ไม่เหมือนใคร จะใส่ลูกเล่นเพื่อสร้างความเป็นตัวเอง ดังนั้นลวดลายที่ลูกค้าทำจากร้านจะมีแค่หนึ่งเดียวเท่านั้น ซึ่งดูจากราคาแล้วอาจจะแพงแต่อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นสินค้านำเข้า และมีการดูแลหลังการขาย คือ เมื่อเกิดความเสียหายกับลวดลายของการเพ้นท์เล็บสามารถนำมาซ่อมแซมได้ภายใน 7 วัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

เหตุผลของการเลือกเปิดธุรกิจเพ้นท์เล็บ เริ่มต้นจากการลองเป็นลูกจ้างจึงเห็นถึงผลตอบรับที่ดี เลยได้ออกมาทำเป็นของตนเอง เพราะชอบและมีความสุขในการทำเล็บได้คิดลวดลายที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าซึ่งเป็นความตั้งใจในการสร้างภาพลักษณ์ในคุณภาพของผลงาน

นี้ก็เป็นเสียงจากผู้ทำธุรกิจร้านทำเล็บ แม้เป็นเพียงร้านขนาดเล็ก แต่ด้วยทำเลที่ดี คือในย่านมหาวิทยาลัย และแหล่งท่องเที่ยว มีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่ตรงตามความต้องการ ทำให้รายได้จากธุรกิจขนาดเล็กนี้ดูจะไม่เล็กเลยทีเดียว