ร้านกาแฟ ธุรกิจSME อาชีพอิสระ สร้างรายได้วันละ 4,000 บาท

ร้านกาแฟ ธุรกิจ SME อาชีพอิสระสร้างรายได้ วันละ 4,000 บาท เผยลูกค้าไม่ติดแบรนด์ใหญ่ หันมาดื่มแบรนด์เล็กมากขึ้น เพราะราคาถูกกว่า แต่คุณภาพไม่แตกต่างกัน

นายจากร จึงธีระพาณชย์ เจ้าของร้านกาแฟ SME ชื่อBuddy Cup Coffee ตั้งอยู่ย่านการค้า 200 ปี บริเวณตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่าร้านของตนเปิดให้บริการมากว่า 4 ปี แล้วเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ไม่ได้เป็นแบรนด์ใหญ่ขึ้นห้าง แต่สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆดีกว่าปีก่อนๆที่ผ่านมายอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากเมื่อก่อนช่วงเปิดร้านใหม่ๆ ลูกค้ายังติดแบรนด์ดังอยู่ ยอดขายจึงไม่เป็นที่พอใจ แต่ก็สามารถบริหารจัดการทำให้ธุรกิจอยู่รอดมาได้ แต่มาในปีหลังๆ ลูกค้าสู้ราคาแบรนด์ใหญ่ๆไม่ไหว ที่มีการปรับราคาตกแก้วละ 70-120 บาท เป็นช่องให้ลูกค้าหันมาดื่มแบรนด์ SME เล็กๆ มากขึ้น ยอดขายร้านตนจึงเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนมาก

นายจากร กล่าวต่ออีกว่า ตนนั้นพยายามจัดโปรโมชั่นหลายๆรูปแบบ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่าและดึงดูดลูกค้าใหม่ๆเข้าร้าน โดยการจัดโปรโมชั่นวันเกิดดื่มฟรี1แก้ว สะสมคูปองครบ10 แก้ว รับฟรี 1 แก้ว หรือ จับคู่เค้กกับกาแฟ ได้ลดราคา 50% เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการตกแต่งร้าน การเอาใจลูกค้า ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดี ทำให้ร้านทำรายได้ตกวันละ 4,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ

นายจากร กล่าวทิ้งท้ายว่า ในการลงทุนทำร้านนั้น อาจจะหนักในช่วงแรกเพราะราคาอุปกรณ์ค่อนข้างสูง เครื่องทำกาแฟตัวหนึ่งก็ตก1 แสนกว่าบาท แล้วอีกทั้งยังมีค่าตกแต่งร้าน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ร้านของตนนั้นยังโชคดีและสามารถลดต้นทุนได้ตรงที่ที่ตั้งร้านเป็นอาคารพาณิชย์ ชั้น2ของอาคารเป็นที่พักอาศัยอยู่แล้ว เลยดัดแปลงชั้นล่างให้เป็นร้านกาแฟ จึงไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ ธุรกิจร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่กำลังแพร่หลาย แต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ลูกค้าจะชอบสูตรไหน รสชาติแบบใด แต่ร้านของตนทำรายได้ตกเดือนละ 1 แสนกว่าบาทเป็นอย่างต่ำ บางเดือนยอดเคยพุ่งถึง 3แสนกว่าบาทเลยก็มี ตนนั้นรู้สึกพอใจแล้วที่สามารถบริหารและทำให้ธุรกิจอยู่รอดมาได้