แม่ค้ากล้วยฉาบกำแพงเพชร สะอื้น ทั้งพายุเศรษฐกิจ-พายุฤดูร้อนกระหน่ำ

แม่ค้าของฝาก จ.กำแพงเพชร โอด พิษเศรษฐกิจซบเซาพ่นพิษ ยอดขายตกกว่า 30% ผีซ้ำด้ำพลอยถูกพายุฤดูร้อนกวาดสวนกล้วยระเนระนาดเสียหายหนัก

 

ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์รังสิต ออกสำรวจราคาขายสินค้าของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดกำแพงเพชร กล้วยแปรรูปชนิดต่างๆ ที่ตลาดมอกล้วยไข่ จังหวัดกำแพงเพชร พบว่าราคาขายยังคงเป็นราคาปรกติ ราคากล้วยแปรรูปขายถุงละ 35บาท หากซื้อ3ถุง คิดราคา 100 บาท จากการสังเกตการณ์พบว่าผู้บริโภคที่แวะมาเลือกซื้อของฝาก ดูบางตากว่าช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา ผู้คนประหยัดมากขึ้น

นางสาวสายใจ จันทร์ทอง เจ้าของร้านจันทร์ทอง แม่ค้าขายกล้วยแปรรูปและของฝากที่ตลาดมอกล้วยไข่ เปิดเผยว่า ยอดขายตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ลดลงกว่า 30% จากเมื่อก่อนมีรายได้อย่างต่ำวันละ 1,500 บาท เดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 45,000 บาท แต่เพราะพิษเศรษฐกิจที่ซบเซา เป็นผลให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง นักท่องเที่ยวจากที่เคยแวะซื้อของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดกำแพงเพชรช่วงนี้ ก็มีการซื้อน้อยลง ทำให้ยอดขายช่วงเดือนที่ผ่านมาตกลงอย่างมาก มีรายได้วันละ 1,000 บาท

นางสาวสายใจ เล่าต่ออีกว่า ช่วงที่ผ่านมามีพายุฤดูร้อนพัดทำลายสวนกล้วยไข่ เป็นเหตุให้ต้นกล้วยเสียหายไปจำนวนมาก ทำให้ตนหาแหล่งรับซื้อกล้วยเพื่อนำมาแปรรูปขายยากขึ้น และบางแห่งก็ฉวยโอกาสปรับราคาขึ้น ทำให้ราคาต้นทุนเพิ่มมากขึ้น แต่ตนก็ยังต้องขายในราคาเดิมอยู่ หากขึ้นราคาขายก็เกรงว่าลูกค้าจะหายไป