แมลงก้นกระดกกัด อาจเกิดแผลเป็น

แพทย์ชี้แมลงก้นกระดกกัดถ้ารักษาไวแผลก็หายเร็ว แต่ถ้าปล่อยพักไว้แผลอาจลุกลามรักษายาก และเป็นแผลเป็นในที่สุด

 

จากเหตุการณ์ที่มีเด็กถูกแมลงก้นกระดกกัด จนทำให้เป็นแผลลามไปทั่วร่างกายนั้น ทางแพทย์ได้ชี้ว่า มีสาเหตุมาจากถูกแมลงที่มีพิษกัด เวลาโดนจะเกิดรอยแผลไหม้แสบและร้อน ผิวหนังพองไหม้ และลามออกไป โดยตอนโดนใหม่ ๆ ผิวหนังจะแดงร้อน ถ้ารักษาช้าจะเป็นแผลเป็นได้ โดยเฉพาะใบหน้า พวกนี้ถ้าวินิจฉัยไว ได้รับการรักษาเร็ว ตอนยังเป็นผื่นแดง ไม่ไหม้ พอง ก็จะไม่ค่อยเป็นแผลเป็น

นายแพทย์เสกสรร คุณาธรรม แพทย์คลินิกรักษาโรคทั่วไป กล่าวว่า ช่วงหลังๆมานี่มีผู้มารักษาเพราะถูกแมลงก้นกระดกกัดเป็นจำนวนมาก บางคนมาหาหมอมีแผลทั่วร่างกายเหมือนถูกน้ำร้อนลวก บางคนรู้ตัวเร็วมาหาหมอไวก็รักษาง่าย ส่วนบางคนเป็นหลายวันแล้ว แต่ไม่ยอมมาหาหมอจึงทำให้แผลนั้นลุกลามจนรักษายาก ใช้เวลารักษานานกว่าปกติ ซึ่งแนวทางในการรักษานั้นขึ้นอยู่กับแผลที่เป็นว่ามากหรือน้อยแค่ไหนและต้องรักษาตามสภาพผิวของคนไข้นั้นๆด้วย

นางสาวฐิติมา อิ่มศรี นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ กล่าวว่า ตนนั้นก็เคยถูกแมลงก้นกระดกกัดบริเวณหลัง แต่ตนนั้นคิดว่าแค่แมลงทั่วๆไปกัด จึงไม่ได้เอะใจอะไร แต่พอตื่นเช้ามารู้สึกคันและแสบหลังจึงได้เอามือไปเกาแผล จนสุดท้ายแผลที่หลังลุกลามอย่างรวดเร็ว เป็นรอยไหม้ไปทั่วทั้งหลังและยังเป็นบริเวณคออีกด้วย ซึ่งตนตกใจมากจึงรีบไปหาหมอ หมออธิบายว่า แมลงก้นกระดกหากมาถูกผิวหนังนั้นตัวของมันจะทำการปล่อยพิษออกมา ในครั้งแรกทีโดนปล่อยพิษจะรู้สึกคันที่บริเวณนั้นๆ และหากไปเกาที่บริเวณนั้น แผลที่โดนพิษจะแสบร้อนและกลายเป็นเหมือนแผลที่ถูกน้ำร้อนลวกได้ ซึ่งหมอแนะนำว่าหากถูกพิษห้ามเอามือไปเกาเพราะอาจทำให้ลุกลามได้ ทางที่ดีคือต้องไปหาหมอและให้คุณหมอเป็นคนดูแผลให้จะดีกว่า นางสาวฐิติมา กล่าว

 

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://www.google.co.th/search?q=%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%81&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwjC8fDXs8zTAhUKPI8KHaRPDCIQ_AUIBigB&biw=1366&bih=659#imgrc=VcgtCrcl4dcvMM