Shopee ช็อปปิ้งออนไลน์ยอดนิยม ดาวน์โหลดในไทยพุ่งทะลุถึง 2 ล้าน

Shopee แอปพลิเคชั่นที่วัยรุ่นให้ความนิยมในการช็อปปิ้งออนไลน์ มียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยพุ่งทะลุกว่า 2 ล้านดาวน์โหลด กลุ่มลูกค้าหลักมีอายุประมาณ 15-30 ปี จัดเป็นลูกค้าเป้าหมายหลักของแอปพลิเคชั่นShopee

 

"เทเรนซ์ แพง" ผู้อำนวยการบริหารประจำภูมิภาค บริษัทShopee เปิดเผยว่า Shopeeเป็นตลาดขายสินค้าออนไลน์แบบลูกค้าถึงลูกค้า ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว หลังจากที่ได้ทำการเปิดตัวในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ปัจจุบันแอปพลิเคชั่นShopee มียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยพุ่งทะลุกว่า 2 ล้านดาวน์โหลด ซึ่งจะมีกลุ่มลูกค้าอายุประมาณ 15-30ปี เน้นการขายสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์เป็นหลัก

แอปพลิเคชั่นShopee เน้นการใช้งานง่าย การลงทะเบียนผู้ใช้ไม่มีการทำสัญญาหรือเก็บค่าบริการ โดยฝั่งผู้ขายจะเพิ่มสินค้าในหน้าร้านได้ง่าย มีระบบชำระเงินรองรับได้ 3 ช่องทางคือ ผ่านบัตรเครดิต โอนเงิน และเก็บเงินปลายทาง ส่วนการจัดส่งสินค้าเลือกได้ทั้งผ่านระบบไปรษณีย์ไทย นัดรับส่งสินค้าคือ “Kerry” บริษัทขนส่งเอกชน โดยมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเกือบ 2 ล้านราย แบ่งเป็นผู้ขายสินค้า 1 แสนราย มีสินค้าวางขายทั้งหมดกว่า 5 แสนชิ้น ยอดผู้ใช้งานเฉลี่ยวันละ 10,000 ราย ซึ่งมีฐานใหญ่มาก สำหรับเป้าหมายในไทยได้ตั้งเป้าเป็นเบอร์หนึ่งในตลาด และภายในสิ้นปีคาดว่าจะมีสมาชิกเพิ่มเป็น 1.5-1.8 ล้านราย และในครึ่งปีหลังตั้งเป้าจะเป็นผู้นำในตลาดที่มียอดซื้อขายเฉลี่ย 15,000-20,000 รายการต่อวัน โดยจะเร่งใช้ประชาสัมพันธ์ โดยจัดอีเวนต์เปิดพื้นที่ให้แม่ค้าที่อยู่ในระบบมาเปิดได้ รวมถึงโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ Shopee เนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น และสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมมากที่สุด

นางสาวแพรวา ผู้ดี นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า ปกติตนชอบซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าสะดวกสบายไม่ต้องเดินหาเอง และ Shopee ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ชื่นชอบ เพราะสิ่งของที่ได้ตรงตามที่ต้องการ เพราะทาง Shopee จะคอยตรวจสอบว่าเราได้รับสินค้าหรือยังอยู่เสมอ ถ้าหากสินค้ายังไม่ถูกส่งถึงมือลูกค้า ทาง Shopee ก็จะตามสินค้าให้และนำส่งให้ลูกค้าอย่างรวดเร็ว ถือว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชอบซื้อของผ่านมือถือ

นายคมสัน เศษวิเชียร ผู้ขายสินค้าใน Shopee กล่าวว่า ปกติขายของผ่านแต่หน้าไอจีหรือหน้าเฟสบุ๊คเพจที่ตนเองได้ตั้งขึ้นมา แต่ในช่วงหลังมีแอปพลิเคชั่นShopee ทำให้สามารถขยายหน้าร้านที่ต้องการขายได้มากขึ้น ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนประมาณ10-15% เพราะการซื้อขายผ่าน Shopee ในครั้งแรกจะมีส่วนลดในการขายสินค้าให้แก่ลูกค้า โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมารีวิวสินค้าและบอกว่าการซื้อของผ่านShopeeนั้นดี โดยตนเองก็รู้สึกดีใจที่มีคนซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยรายได้เพิ่มมากกว่าเมื่อก่อน 5-10%