10 อาชีพเสริมแนวสร้างสรรค์ของนักศึกษา

จากภาวะเศรษฐกิจซบเซา สินค้ามีราคาแพง ทำให้ค่าครองชีพของนักศึกษาเพิ่มมากขึ้น การแบมือขอเงินผู้ปกครองที่ต้องแบกรับภาระหน้าที่มากมายนั้นเป็นเรื่องที่ลำบากใจของใครหลายๆคน การหารายได้เสริมระหว่างเรียนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ถูกนำมาใช้เพิ่มค่าขนมทางเลือกนี้ สามารถทำได้โดยนำความสามารถที่ติดตัวมาหารายได้ระหว่างเรียน เพื่อเพิ่มประสบการณ์วิชาชีพและวิชาชีวิต

 

ทั้งนี้ 10อาชีพเสริมยอดนิยมที่สามารถทำได้โดยไม่กระทบกับการเรียน ได้แก่ พนักงานพาร์ทไทม์, ขายของออนไลน์ ,เทนเนอร์ฟิตเนส, เพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยง, สอนพิเศษ, สอนดนตรี, รับแปลงาน, รับจ้างวาดภาพ, รับจ้างเลี้ยงเด็กและ รับจ้างถ่ายภาพ

 นายวิศรุต ติลการยทรัพย์ นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เทรนเนอร์หนุ่มเล่าว่า มีคนติดต่อให้เป็นเทรนเนอร์หลังจากการเห็นภาพถ่ายของตนในฟิตเนส ด้วยเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ เป็นกิจวัตรที่เราทำเป็นประจำจึงลองรับงาน นอกจากนั้นก็มีเพื่อนในคณะหรือที่รู้จักกันก็ติดต่อให้ไปเป็นเทรนเนอร์ เมื่อมีช่องทางในการหารายได้จึงยึดเป็นอาชีพระหว่างเรียน โดยจะคิดค่าให้บริการเป็นชั่วโมงละ 450 บาทถึง 600 บาท ใช้วิธีการเหมาจ่าย 10 ชั่วโมง ในราคา 4,500 บาทถึง 6,000 บาทถือว่าเป็นการสร้างรายได้ดีไม่กระทบเวลาเรียนเนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักเป็นนักศึกษาจึงมีเวลาตรงกัน

​นางสาวจิราธร แซ่เฉิน นักศึกษาเอกภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่าตนรับจ้างสอนพิเศษภาษาอังกฤษโดยเริ่มต้นจากสอนการบ้านน้องของเพื่อนหลังเลิกเรียน เมื่อเห็นช่องทางจึงเข้ากลุ่มเฟซบุ๊กงานสอนพิเศษ ซึ่งในกลุ่มจะมีนายหน้าคอยหาลูกค้าให้ สำหรับรายได้ในแต่ละครั้งนั้นจะคิดค่าให้บริการเป็นชั่วโมงละ 250 บาท ต่อผู้เรียนหนึ่งคน และต้องจ่ายให้นายหน้า 700 บาท ถึง 1,000 บาท แม้จะเป็นจำนวนเงินไม่มากแต่ก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเก็บชั่วโมงบินได้สูง จึงเริ่มสอนโดยที่ไม่จำกัดอายุ ในกลุ่มจะมีนายหน้าคอยหาผู้ต้องการเรียนมาให้ตลอด

ทั้งนี้การสอนจะสอนแต่ละครั้งต้องแบ่งเวลาเพื่อไม่ให้กระทบการเรียนของตัวเอง ต้องขยันเพิ่มขึ้นเพื่อจัดเตรียมเนื้อหาล่วงหน้าก่อนการสอน โดยส่วนตัวแล้วชอบการเป็นติวเตอร์ เนื่องจากได้ฝึกประสบการณ์การใช้ภาษานอกห้องเรียนอยู่เสมอ

​นางสาวมธุริน ลีทวีกุลสมบูรณ์ นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สาวน้อยนักศิลปะผู้ชื่นชอบการวาดภาพเล่าว่าการวาดภาพเหมือนแต่ละครั้งจะมีความยากแตกต่างกันไป ลูกค้าบางรายต้องการภาพเพื่อใช้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ วันเกิด,วันแต่งงาน,วันครบรอบ ซึ่งงานลักษณะนี้อาจต้องมีการแก้ไขรายละเอียดให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่สนุกสนานในการทำงาน โดยที่รายได้ของงานแต่ละชิ้นนั้นจะเริ่มต้นที่ราคา 1,000 บาท ไปจนถึง 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของภาพนั้น บางครั้งก็จะมีการรวมกลุ่มเพื่อนที่สนใจวาดภาพเพื่อไปออกบูธงานศิลปะ

 หากมีลูกค้ามากจะสร้างรายได้ประมาณ 10,000 บาทต่อวัน แม้จะมีรายได้เป็นที่น่าพอใจ แต่ตนก็ต้องแบ่งเวลาให้ไม่กระทบต่อการเรียน เพราะการวาดภาพจะใช้ความละเอียดและความประณีต จึงจะเลือกรับงานเฉพาะช่วงเวลาว่างเท่านั้น

ปัจจุบันการขายของออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่นักศึกษาสามารถทำได้ นักศึกษาบางรายเปิดช่องทาง โซเชียลมีเดียเพื่อสร้างแบรนด์ธุรกิจของตัวเอง บางรายรับสินค้าจากร้านค้าใหญ่ มาขายในราคาส่ง ซึ่งจะได้กำไรจากการขาย ขั้นต่ำในราคา 50 - 80 บาท ต่อหนึ่งชิ้น

นักศึกษาบางรายเลือกทำงานพาร์ทไทม์นอกเวลาเรียน โดยที่รายได้จากการทำงานพาร์ทไทม์ จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงของผู้ประกอบการ เช่น ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ จ่ายค่าแรงชั่วโมงละ 40 บาท คิดเป็นรายได้ประมาณวันละ 360 บาท

 นอกจากนี้การรับเลี้ยงเด็กก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่นักศึกษาได้ จากเว็บไซต์รับเลี้ยงเด็กบ้านคุณปู่ระบุว่า งานเลี้ยงเด็กคิดค่าบริการชั่วโมงละ 250 บาท

สำหรับการแปลเอกสารที่ใช้ทักษะทางด้านภาษา นักศึกษาสามารถทำงานอยู่กับบ้านได้ ผู้ใช้งานเว็บไซต์ทวิตเตอร์รายหนึ่งระบุว่ารายได้จากการแปลเอกสารเริ่มต้นที่ราคา 200-300 บาท สามารถคิดราคาเพิ่มได้ขึ้นอยู่กับจำนวนหน้าและความยากง่ายของเนื้อหาและภาษานั้นๆ

นักศึกษาบางรายเลือกหารายได้จากการเล่นดนตรี จากกลุ่มงานสอนพิเศษระบุว่าการสอนดนตรี มีค่าบริการชั่วโมงละ 300-500 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายและประเภทของเครื่องดนตรี

ทั้งนี้การเลี้ยงสัตว์ก็สามารถสร้างเป็นรายได้เสริมได้ เช่นการเลี้ยงปลา,กุ้งสวยงาม,เต่า แม้กระทั่งการเพาะพันธุ์หนูแฮมสเตอร์ ซึ่งราคาสัตว์แต่ละชนิดนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์สีและขนาดของสัตว์นั้นๆ

การรับจ้างถ่ายภาพตามความต้องการของลูกค้า ก็สามารถสร้างรายได้ได้ดีโดยทั่วไปมีค่าบริการขั้นต่ำอยู่ที่ 1,500-3,000 บาท ต่องาน

จะเห็นได้ว่าระหว่างเรียนนักศึกษาสามารถใช้ความสามารถพิเศษสร้างสรรค์รายได้ได้ตลอดเวลา การเริ่มต้นหาเงินไม่ต้องรอใบปริญญา แน่นอนว่าการลงสนามก่อนผู้อื่นย่อมได้ประสบการณ์ที่เยอะและท้าท้ายกว่า ขอเพียงแค่ ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน เท่านี้ก็ไม่ต้องแบมือขอค่าขนมพ่อแม่อีกต่อไป