ขนมโตเกียว กำไรน้อยแต่ไม่ขาดทุน

สำรวจธุรกิจขนมโตเกียว ผู้ค้า3ราย โอดเป็นเสียงเดียวกัน การค้าค่อนข้างซบเซาแต่ไม่ถึงขั้นขาดทุน  ชี้ข้อเสียตลาดข้างม.รังสิต เสาร์-อาทิตย์เงียบเหงาไม่สามารถขายได้ทุกวัน

 

เจ้าของร้าน วารีขนมเบื้อง เปิดเผยว่า เปิดร้านมา 15 ปี แต่มีการเปลี่ยนสถานที่ค้าขายบ่อย ในแต่ละวันยอดขายตกประมาณ 1,000 กว่าบาท ส่วนขนมโตเกียวมีการขายเหมือนๆกัน แต่ขึ้นอยู่กับลูกค้าว่า จะเลือกซื้อแบบไหนมากกว่า ยอดขายไม่ดีนักแต่ก็ไม่ขาดทุนเพราะของที่ขายสามารถเก็บได้ เช่น แป้ง ครั้งแรกที่เปิดขายหน้าหอพักสุขสบาย หลังมหาวิทยาลัย และปัจจุบันย้ายมาขายหน้ามหาวิทยาลัย การค้าขายประเภทนี้ไม่ได้ตั้งเป้าหมายจะทำกำไรแต่จะมีการขายหลากหลายอย่าง เช่น แพนเค้ก, ขนมเบื้อง และมีหลากหลายไส้ให้ลูกค้าได้เลือก

นางสาวสุมาลี หล้าอามาตย์ เจ้าของร้านขนมโตเกียวหน้ามหาวิทยาลัยรังสิต  เปิดเผยว่า  เปิดขายขนมโตเกียวมาตลอด 23  ปี เปลี่ยนที่ขายมา 3 แห่ง โดยครั้งแรกขายที่จันทบุรี, อุดรธานี และหน้ามหาวิทยาลัยรังสิต มีกลยุทธ์การขายตรงที่ต้องคัดสรรของดีมีคุณภาพ พูดจากับลูกค้าเพราะๆเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้ออีก และเพิ่มไส้ใหม่ออกมาเรื่อยๆช่วงนี้  การขายไม่ค่อยดีนักแต่ไม่ถึงขั้นขาดทุนเพียงแต่ได้กำไรน้อย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะนิยมบริโภคไส้หวาน ไส้ไข่นกกะทา ที่ขายหมดทุกวัน

เจ้าของร้านขนมโตเกียวอีกรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ขายมา 20 ปี แล้วเปิดขายด้านข้างมหาวิทยาลัยรังสิตช่วงไหนเด็กนักศึกษาเยอะก็ขายได้เยอะแต่ถ้าเด็กนักศึกษาน้อยก็จะขายได้น้อยส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ไม่ได้ขาย ไม่เหมือนทำเลที่เคยขายที่อื่นมาก่อน เช่น สุทธิสาร, สะพานใหม่ ที่สามารถขายได้ตลอดเวลาและมีขาจรมาซื้อเรื่อยๆ กำไรที่ได้ในแต่ละวันไม่มากแต่พอไปได้ จึงไม่ตั้งเป้ากำไรในการขายแต่ละวันแม้ยอดขายจะไม่ค่อยดีนักแต่ก็ไม่ได้ขาดทุน