สงกรานต์ ที่วัดโพธิ์ชัย อัญเชิญหลวงพ่อพระใส ให้ ปชช.สรงน้ำพระ

จังหวัดหนองคายได้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ที่วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง(วัดหลวงพ่อพระใส) ซึ่งอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากอุโบสถเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

จากการลงพื้นที่ วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง  ของผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์รังสิต เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่า เทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดหนองคายมีคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ และมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาที่วัดโพธิ์ชัยตั้งแต่ในช่วงเช้า เพื่อร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ร่วมกัน การเล่นน้ำของชาวหนองคายที่วัดโพธิ์ชัยเริ่มสาดน้ำกันตั้งแต่เวลาประมาน 9 นาฬิกา และมีทั้งเด็กๆ วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ตลอดจนผู้สูงอายุ เดินทางมาร่วมงานที่วัดโพธิ์ชัย และทางวัดยังได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ ซึ่งในหนึ่งปีจะอัญเชิญเพียงครั้งเดียว คือในวันที่ 13 เมษายน  การอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากอุโบสถเพื่อแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนราชรถ เป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย และแห่รอบเมืองให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน และจะทำพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับขึ้นพระอุโบสถในเช้าวันที่ 18 เมษายน ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดของชาวหนองคายมาช้านาน

นางจรัสศรี จันทนา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้เดินทางมาที่วัดโพธิ์ชัยทุกปี เพื่อมารอสรงน้ำพระ และได้เล่นน้ำร่วมกับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาที่วัด การมาสรงน้ำหลวงพ่อพระใสที่วัดโพธิ์ชัยก็เพื่อความเป็นสิริมงคลในการใช้ชีวิต และยังเป็นประเพณีสงกรานต์ที่จัดขึ้นในทุกๆปี นอกจากนั้นหลวงพ่อพระใสยังเป็นพ่อคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคายอีกด้วย