ชวนชาวชุมชนเมืองเอกเต้นลีลาศเพื่อสุขภาพ

เทศบาลนครรังสิตอนุมัติโครงการลีลาศเพื่อสุขภาพ เชิญชวนให้ชาวชุมชนในละแวกมาออกกำลังกายและกระชับความสัมพันธ์ของคนในชุมชนโดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นผู้สอน

 

นาง ดวงแก้ม คำสุระ วัย 62 ปี ชาวชุมชนเมืองเอกหรือผู้ตั้งโครงการลีลาศเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า บริเวณศาลพระพรหมทางด้านหลังเมืองเอกเป็นลานโล่งและเป็นพื้นที่ที่ควรจัดกิจกรรมสันทนาการ ตนจึงคิดโครงการลีลาศเพื่อสุขภาพขึ้นมาโดยมีชาวบ้านในชุมชนหลายท่านเห็นด้วยกับโครงการนี้ และทำการยื่นเรื่องไปทางเทศบาลของจังหวัดอยู่หลายเดือน หลังจากที่ได้รับการอนุมัติแล้วทางเทศบาลจึงออกค่าใช้จ่ายให้  โดยมี นาย ภานุเมศวร์ ศิรินรานันตร์  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มาเป็นผู้สอนเต้นลีลาศให้

นาง พิรุณพร  ประเสริฐแก้ว วัย 66 ปี ชาวบ้านในชุมชนเมืองเอก กล่าวว่า ตนมาเต้นลีลาศที่นี่อยู่บ่อยๆ เดิมทีคิดว่าการเต้นลีลาศเพื่อออกกำลังกายเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับตน เพราะโดยทั่วไปจะเห็นแต่การออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิคกับการเล่นโยคะ แต่หลังจากที่ตนได้ลองเต้นลีลาศดูทำให้ตนรู้สึกสนุกกับมันและยังกล่าวต่ออีกว่า  การเต้นลีลาศเพื่อออกกำลังกายกับการเต้นแอโรบิคออกกำลังกายนั้นแต่งต่างกัน เนื่องจากการเต้นลีลาศไม่จำเป็นต้องเร่งจังหวะเหมือนการเต้นแอโรบิค และยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าเป็นการออกกำลังกายเสียอีก

นาง ดวงแก้ม คำสุระ ชาวชุมชนเมืองเอกกล่าวต่ออีกว่า ตนรู้สึกดีใจที่โครงการนี้มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้มาเต้นลีลาศต่อวันถึง 30 คน ส่วนมากมีอายุตั้งแต่ 50 ขึ้นไปจนถึงวัยเกษียณ และยังมีชาวบ้านจากชุมชนอื่นที่ไม่ใช่ชุมชนเมืองเอกมาร่วมอีกด้วย   ตนจึงอยากเชิญชวนใครหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรืออาจารย์ก็สามารถเข้ามาเต้นลีลาศได้ในวันพุธ วันเสาร์ และ วันอาทิตย์ เวลา 15:00 น. - 18:00 น. โดยการแต่งกายตามที่ทุกคนถนัด เพราะโครงการลีลาศเพื่อสุขภาพนั้นไม่ได้หวังให้ทุกคนเต้นได้ แต่หวังให้ทุกคนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพิ่มความสัมพันธ์ของชุมชนรวมถึงได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย