จัดฟันแฟชั่นอันตรายถึงชีวิต

พบกลุ่มวัยรุ่นหลายกลุ่มเลือกจัดฟันแบบแฟชั่นเพราะมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย ก่อให้เกิดปัญหารากฟันล้ม และเหล็กที่ใช้ในการจัดฟันเป็นสนิทและก่อให้เกิดโรค

 

ทันตแพทย์ วรวุฒิ อุทุมพิรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันพบเห็นกลุ่มวัยรุ่นหลายกลุ่มมีตั้งแต่อายุระดับมัธยมต้นไปจนถึงวัยทำงานที่เลือกจัดฟันแบบแฟชั่น เนื่องจากมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย เดิมทีที่จะมีคลินิกลับๆเพื่อจัดฟันแฟชั่น แต่ปัจจุบันกลับเปิดกว้างมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นตามตลาดนัด ร้านขายของข้างทาง หรือแม้แต่ร้านค้าทางอินเตอร์เน็ต ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบและยังสามารถนำมาติดเองได้ง่ายๆ

นางสาว ฐิติวรรณ แสงเพชรสุวรรณ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง อายุ 23 ปี กล่าวว่า ตนเคยจัดฟันแฟชั่นเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งช่วงนั้นยังคงเป็นคลินิกเล็กๆที่เปิดแบบผิดกฎหมาย และมีราคาที่สูงกว่าปัจจุบันนิดหน่อย แต่ตนก็เลือกที่จะจัดตามเพื่อนๆ โดยหลังจากนั้น 3 เดือนก็พบว่ารากฟันบิดเบี้ยวไปจากเดิม จนในที่สุดก็ต้องถอดเหล็กแฟชั่นออกและเข้ารักษากับทันตแพทย์ทันที

ทันตแพทย์ วรุวุฒิ อุทุมพิรัตน์ ยังกล่าวต่อถึงสาเหตุของรากฟันที่ล้มว่า เนื่องจากการที่มียางมาดึงรากฟัน ฟันจะมีการขยับเขยื้อนเสมอไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแท้หรือการจัดแบบแฟชั่น โดยจะมีทันตแพทย์เป็นผู้ดึงทิศทางของฟัน แต่การจัดฟันแบบแฟชั่นนั้นไม่ได้เข้าพบทัตนแพทย์และได้รับการดึงทิศทางของฟันโดยตรง

ยังมีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบปัญหานี้ มีกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าพบเพื่อรักษารากฟันที่เกิดจากการจัดฟันแฟชั่นประมาณ 1 - 2 คน ต่อเดือน และจะมีค่ารักษาที่สูงกว่าในกรณีอื่นๆเพราะไม่เพียงแต่จะทำให้รากฟันล้มเท่านั้น เหล็กที่ใช้ในการดัดยังไม่ได้ทำจากไทเทเนียมเหมือนกับเหล็กดัดฟันของจริงและยังไม่ได้มาตรฐานพอ จึงทำให้เกิดสนิมและโรคต่างๆที่ตามมา