กระต่ายแคระปลอมเกลื่อนตลาด

กระต่ายแคระปลอมเกลื่อนตลาด แม่ค้าหลอกลวงผู้บริโภคเอากระต่ายเด็กมาขายแทนหลอกเป็นกระต่ายแคระ

 

นาง พรรณพร แจ่มศรี แม่ค้าขายกระต่ายในตลาดนัดจตุจักรกล่าวว่า มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเลือกมาซื้อสัตว์เลี้ยงที่ดูแลง่าย ส่วนใหญ่ที่มาซื้อมักจะเป็นเด็กเนื่องจาก พ่อแม่มักจะเริ่มให้เด็กฝึกความรับผิดชอบจากการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตัวเลือกก็คือกระต่าย หนูแฮมสเตอร์ แต่จริงๆแล้วกระต่ายเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างอ่อนแอ ไม่เหมาะสำหรับเด็กที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับข้อมูลการเลี้ยงกระต่าย และพ่อแม่เองก็จะไม่ค่อยได้ศึกษาเท่าไรก็จะถูกหลอกขายกระต่ายอายุน้อยได้ง่ายมาก  ส่วนวัยรุ่นก็จะมีบ้างแต่ไม่มากเท่า เหมือนเป็นธุรกิจของการขายสัตว์เลี้ยง สัตว์อยู่ในวัยไม่เกิน 1 ปี จะยังมีความน่ารักแต่ถ้าเกิน 1 ปีก็จะขายไม่ค่อยได้

นางสาว พิมพ์ปรียา นัยนานนท์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กล่าวว่า ตนเคยซื้อกระต่ายที่ตลาดนัดจตุจักร 2 ครั้ง ครั้งแรกซื้อมาในราคาไม่ถึง 300 บาทโดยแม่ค้าบอกว่าเป็นกระต่ายแคระ หลังจากที่นำกลับมาเลี้ยงก็อยู่ได้ไม่ถึงสามอาทิตย์   ครั้งที่สองหลังจากที่ไปซื้อมาในราคาสูงขึ้นมานิดหน่อยกลับพบว่าแท้จริงแล้วเป็นกระต่ายไทยและตัวใหญ่มาก

นาง พรรณพร แจ่มศรี ยังกล่าวต่ออีกว่า  ส่วนมากที่นำมาขายนั้นมักจะเป็นกระต่ายอายุน้อยที่ยังไม่หย่านมแม่ และเมื่อมันมาอยู่ก็ยากต่อการรอดชีวิต เปอร์เซ็นต์ในการรอดมีเพียงแค่ 1% เท่านั้นแล้วบางครั้งผู้ขายก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องกระต่าย อาจจะให้ข้อมูลผิดๆ เช่น การให้อาหารเป็นผักบุ้ง หรือให้กระต่ายอายุน้อยทานผักสด มันไม่ควร ส่งผลเสียต่อร่างกาย  และตนอยากจะฝากถึงพ่อแม่เด็กๆที่ต้องการฝึกให้ลูกของตนมีความรับผิดชอบว่า ควรจะศึกษาข้อมูลการเลี้ยงกระต่ายไว้ และดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยปะละเลย หรือถ้าเกิดความผิดพลาด ซื้อกระต่ายอายุน้อยมาจริงๆ สิ่งที่ควรรับมือคือ การเตรียมนมแพะหรือผงนมแมว สิ่งเหล่านี้จะทดแทนน้ำนมของแม่กระต่ายได้ และพาไปให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล