ดอนเมือง เตรียมแผนรับมือ นทท. สงกรานต์ เพิ่ม จนท.ดูแลผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานดอนเมือง เตรียมแผนรับมือนักท่องเที่ยวพีคสุด ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 8-18 เมษายน 2560 พร้อมสั่งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ดูแลผู้โดยสารให้ทั่วถึง  แนะผู้โดยสารเผื่อเวลาเช็คอินแต่เนิ่นๆ

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2560 นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า  ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ปีนี้  ตลอดสองสัปดาห์ นับตั้งแต่วันที่ 8-18 เมษายน โดยเฉลี่ยในแต่ละวันสนามบินดอนเมืองจะมีเที่ยวบินขึ้น - ลง จำนวนกว่า 700  เที่ยวบิน และจำนวนผู้โดยสารทั้งหมดกว่าหมื่นคน ซึ่งจะมีผู้โดยสารเดินทางตลอด 24 ชั่วโมง แต่ตนก็เชื่อว่าทางท่าอากาศยานดอนเมืองมีเครื่องอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก หรือร้านอาหารเป็นต้น

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า สงกรานต์นี้ผู้โดยสารไม่ต้องกังวลเพราะทางท่าอากาศยานดอนเมือง  ได้เตรียมความพร้อมรับมือแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวก หรือด้านความปลอดภัย ที่ตนสั่งการให้เข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง ในการตรวจค้นบุคคล, สัมภาระ และยานพาหนะเข้า-ออก สนามบิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เดินทางด้วย ทั้งนี้ตนก็อยากแนะให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาในการเดินทาง  พร้อมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในเรื่องสัมภาระและการโหลดสัมภาระขึ้นเครื่องด้วย

นอกจากนี้ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ยังกล่าวในท้ายที่สุดว่า ตนได้สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์, เจ้าหน้าที่จราจร และเจ้าหน้าที่ล่ามแปลภาษา พร้อมทั้งจัดพื้นที่ลานจอดรถเพิ่ม  เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวสัญจร จึงอยากแนะนำให้ผู้โดยสารเลือกที่จะนั่งรถโดยสารสาธารณะมาขึ้นเครื่อง  แทนการขับรถยนต์ส่วนตัวมาที่ท่าอากาศยานดอนเมืองด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมืองคาดว่า  ช่วงระหว่างวันที่ 8-18 เมษายน 2560 จะมีผู้โดยสารเดินทางเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 และเที่ยวบินขึ้น - ลงเพิ่มขึ้นร้อยละ 14   เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ดังนั้นอัตราผู้โดยสารจึงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและน่าจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไปอีก ทางท่าอากาศยานฯจึงกำลังเร่งงานปรับปรุง-พัฒนา   ซึ่งคาดว่า ในปี 2568 ทางท่าอากาศยานดอนเมืองจะสามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นได้ถึง 40 ล้านคนต่อปี