ไม่หวั่นสื่อโซเชียล! หนังสือท่องเที่ยวยังคงได้รับความนิยม

หนังสือท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศทั่วโลกยังคงได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทาง แม้ว่าปัจจุบันจะมีตัวช่วยทางด้านเทคโนโลยี  แต่เสน่ห์ของหนังสือท่องเที่ยวยังคงอยู่และสร้างความประทับใจต่อผู้อ่าน

 

โลกปัจจุบันเป็นยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้และการสืบค้นข้อมูลที่ต้องการสามารถทำได้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว และข้อมูลถือเป็นปัจจุบัน โดยเฉพาะข้อมูลประเภทสื่อนำเที่ยวหรือบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยว และถึงแม้ว่าการสืบค้นข้อมูลจะสามารถทำได้ง่าย แต่เสน่ห์ของหนังสือท่องเที่ยวก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ของกลุ่มนักเดินทาง

นางสาวศศิประภา สิทธิชัย ผู้ประสานงานประจำสำนักพิมพ์อทิตตา พับลิเคชั่น กล่าวว่า หลังจากการเปิดโลกเข้าสู่ประชมคาอาเซียน ส่งผลให้การท่องเที่ยวทั้งในประเทศและนอกประเทศในภูมิภาคเอเชียรวมถึงทั่วโลกได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่นักเดินทางไกล เนื่องจากสามารถเดินทางได้ง่ายขึ้น และความรู้เกี่ยวกับข้อมูลของประเทศนั้นๆคือสิ่งที่สำคัญมากในการท่องเที่ยว และถึงแม้ว่าปัจจุบันจะสามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลมีความเป็นปัจจุบันมากกว่าหนังสือท่องเที่ยวและค้นหาข้อมูลได้สะดวก แต่หนังสือท่องเที่ยวก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

“ถึงแม้ว่าข้อมูลจะเก่ากว่า แต่ข้อมูลพื้นฐานก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาก เช่น ภาษา ค่าเงิน หมายเลขโทรศัพท์ของประเทศนั้นๆ มันไม่ได้เปลี่ยนเลย เพียงแต่บางสถานที่ อาจจะมีเปลี่ยนแปลงบ้างนิดหน่อย ซึ่งบางคนก็เลือกที่จะซื้อเก็บเอาไว้ มันถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการท่องเที่ยว” นางสาวศศิประภากล่าว

นางสาวศศิประภา กล่าวต่อไปว่า ความแตกต่างระหว่างหนังสือและข้อมูลออนไลน์นั้น ถึงแม้ว่าหนังสือจะมีความเสียเปรียบในเรื่องของการพกพา การใช้เวลาในการสืบหาข้อมูล และข้อมูลยังไม่ใช่ข้อมูลปัจจุบันที่สุด แต่ความประทับใจและความรู้สึกที่ได้จากการอ่านนั้นจะแตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มนักเดินทางไกลจะรับรู้ถึงความแตกต่างเหล่านั้นเป็นอย่างดี

ผู้ประสานงานประจำสำนักพิมพ์อทิตตา พับลิเคชั่น กล่าวทิ้งท้ายในที่สุดว่า จากการจัดบูธภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชี้ให้เห็นว่าหนังสือท่องเที่ยวยังคงได้รับความนิยมในหมู่ของนักเดินทางไกลทั้งในและนอกประเทศอยู่มาก โดยเฉพาะกลุ่มนักเดินทางไกลที่ทำงาน มีรายได้แล้ว ส่วนกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยนั้นมีบ้างเป็นบางส่วน