นิทรรศการมหัศจรรย์แสงแห่งไอทีฟิวเจอร์พาร์ครังสิต

นิทรรศการมหัศจรรย์แสงแห่งไอที ถูกจัดขึ้นโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ธรรมชาติวิทยา และเทคโนโลยี

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต จัดงาน “สวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช.” ในวันที่1-9 เมษายน 2560 ณ. Alive Park Hall ชั้นG ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต โซนโรบินสัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนั้นได้ศึกษา สัมผัส เรียนรู้อย่างสนุกสนานและสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติวิทยา และเทคโนโลยี ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมที่ให้ลองศึกษาขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

โดยมีนิทรรศการทั้งหมด 9 นิทรรศการ ได้แก่ นิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย นิทรรศการ สวนกระดูกสุดหรรษา นิทรรศการมหัศจรรย์แห่งแสงไอที มุมนักประดิษฐ์ เปิดฟ้ามองดาว ลานกิจกรรม ดินแดนแห่งจิตนาการ รู้จัก อพวช. กิจกรรมเวทีกลาง ซึ่งนิทรรศการที่มีความน่าสนใจมากที่สุดก็คือ นิทรรศการมหัศจรรย์แห่งแสงไอที โดยเป็นการเรียนรู้เทคโนโลยีแสงที่นำมาใช้งานด้านไอที และพบกับชิ้นงานLaser Maze โดยในนิทรรศการนี้จะเป็นการให้เด็กๆได้ตื่นตาและสนุกไปกับการเรียนรู้เทคโนโลยีด้านแสงที่นำมาใช้งานด้านไอทีและยังสามารถชมผลงาน Laser Maze สุดเจ๋งได้อีกด้วย

นางสาวบุญธิมา โรจน์สุข พนักงานประจำบู๊ทนิทรรศการด้านไอที กล่าวว่า วันนี้มีคนสนใจมาชมนิทรรศการมาก โดยเฉพาะในตอนบ่ายและเย็น ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะพาบุตรหลานมาทำกิจกรรมในบู๊ทด้านไอที ตนเองก็เป็นคนที่ชอบทำงานด้านไอทีอยู่แล้วจึงตัดสินใจมาทำงานด้านไอทีขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โดยตนนั้นได้นำความรู้ทั้งหมดที่ได้เรียนรู้มาในตอนสมัยเด็กมาบอกต่อยังเด็กรุ่นใหม่ๆให้ได้เข้าใจและรู้สึกชอบต่องานด้านไอที ตนหวังว่าเด็กๆที่ได้มาชมบู๊ทไอทีในวันนี้จะได้รับความสนุกและความรู้ติดตัวกลับบ้านไปด้วย

นางณิชา ปลื้มดวงจิต ผู้มาเข้าร่วมงานสวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช. กล่าวว่า ตนพาลูกมาเที่ยวงานนี้เป็นครั้งแรก รู้สึกอยากพามาเพราะว่าอยู่ใกล้บ้านและลูกร้องอยากจะมา ซึ่งตนก็เห็นว่าอยู่ใกล้และจะได้เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยจึงพาลูกมา ลูกๆพูดว่าสนุกมาก เพราะมีหลายนิทรรศการให้ได้ลองเรียนรู้และได้สัมผัสกิจกรรมต่างๆด้วยตนเอง ซึ่งปีหน้าถ้ามีอีกก็จะพาลูกๆมาเที่ยวอีก