สัตวแพทย์ ชี้ เลี้ยงสัตว์ต้องดูแล

สัตวแพทย์แนะนำผู้เลี้ยงสัตว์ ควรให้ทั้งอาหารสดและอาหารเม็ด ด้านสุขภาพการฉีดยาคุมเองถือเป็นการเสี่ยง อาจทำให้มดลูกอักเสบได้ รวมไปถึงควรพาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี

 

สพ.ญ.ธารียา เถียรทอง แสดงความคิดเห็นว่า ปัจจุบันคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแต่มีเวลาน้อย เลยส่งผลให้มีการเลือกซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่ายและสะดวก แต่อาจลืมคำนึงถึงผลข้างเคียงทั้ง วัตถุกันเสีย สารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ความเค็ม ฯลฯ ทั้งนี้การให้อาหารสัตว์เลี้ยงเจ้าของควรเปลี่ยนเป็นอาหารที่ปรุงสดใหม่บ้างเพื่อป้องกันความซ้ำซากจำเจและให้สารอาหารที่ครบถ้วน

สพ.ญ.ธารียา เถียรทอง แสดงความคิดเห็นต่อไปอีกว่า บางครั้งความหวังดีของคนอาจส่งผลเสียต่อสัตว์เลี้ยงได้ เช่น ซื้อยาคุมสุนัข/แมวมาฉีดเอง ซึ่งอาจส่งผลให้มดลูกของสัตว์เลี้ยงอักเสบได้ , การให้กระดูกหมูชิ้นใหญ่อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้ หรือการให้อาหารที่เป็นลักษณะเสียบไม้ กินไปแล้วอาจทิ่มแทงกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ นอกจากนี้เวลาสัตว์เลี้ยงป่วยเจ้าของให้ยาแบบผิดๆ ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงเช่นกัน

ปัจจัยหลักที่ทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลย ไม่พาสุนัขไปฉีดวัคซีน โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งถือเป็นโรคที่รุนแรงและติดต่อถึงคน ฉะนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลี้ยงสัตว์สักตัว เราควรศึกษาหาข้อมูลทั้ง สายพันธุ์ ช่วงอายุ ลักษณะนิสัยใจคอ เพื่อให้รู้ว่าอะไรคือความต้องการของเขา ต้องเลี้ยงแบบไหน การดูแลในเรื่องของอาหารและที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ไหม ทั้งนี้จะเป็นการลดปัญหาการทิ้งขวางของสัตว์เลี้ยงไปในตัว สพ.ญ.ธารียา กล่าวทิ้งท้าย