รถตู้ ม.รังสิต คุมเข้ม ปฏิบัติตาม ม.44

วินรถตู้มหาวิทยาลัยรังสิต เข้าร่วม บริษัท กิตติสุนทร จำกัด ปฏิบัติตามมาตรา 44 เพื่อนำรถมาวิ่งอย่างถูกกฎหมาย อีกทั้งยังประกาศให้นักศึกษารัดเข็มขัดทุกครั้งเมื่อใช้บริการ หากฝ่าฝืนจะโดนปรับทั้งคนนั่ง และคนขับ

 

นางนพสร กลีบบัว ผู้ดูแลจัดการวินรถตู้ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การที่จะนำรถตู้มาวิ่งได้นั้น จะต้องทำรถตู้ให้ถูกต้องตามมาตรา 44 โดยนำรถเข้าร่วมกับสัมปทานเหมือนกับรถเมล์  ซึ่งทางวินรถตู้มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีการขอเข้าร่วมกับ บริษัท กิตติสุนทร จำกัด ซึ่งในตอนนี้สามารถทำให้ถูกต้องตามมาตรา 44 ได้แล้ว 15 คัน เสร็จสมบูรณ์  10  คัน จากรถตู้ทั้งหมด  20 คัน และรอดำเนินการอีก 10 คัน ที่จะเข้าร่วม  ซึ่งรถป้ายดำนั้นไม่สามารถนำมาวิ่งได้ เนื่องจากตามเงื่อนไขของกรมขนส่งทางบกนั้น ต้องเป็นรถตู้ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นรถที่ประจำทาง และไม่ประจำทางก็ตาม โดยประเภทเข็มขัดที่บังคับใช้มีอยู่ 2 ประเภท คือ 1.เข็มขัดแบบรัดตัก ซึ่งมีอยู่ 3 จุดในรถ ใช้กับที่นั่งคนขับ และที่นั่งตอนหน้า 2.เข็มขัดแบบคาดเอว มีอยู่ 2 จุด ใช้กับที่นั่งตรงกลาง

นางนพสร กลีบบัว กล่าวต่ออีกว่า มาตรการนี้ออกมานานแล้ว แต่ส่วนมากผู้โดยสารจะไม่ปฏิบัติตาม คนขับจึงต้องแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ หากนักศึกษาหรือบุคลากรที่ขึ้นรถตู้ไม่ทำตาม  ทหารที่ตั้งด่านตรวจก็จะปรับผู้โดยสารที่ไม่รัดเข็มขัด  และปรับคนขับด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ นางนพสร เผยว่า มีการประชาสัมพันธ์กับนักศึกษา และบุคลากรโดยใช้ป้ายบอกให้รัดเข็มขัดอยู่ภายในรถตู้ อีกทั้งเพื่อให้ถูกต้องตามมาตรา 44 รถตู้ก็ต้องมีอุปกรณ์ทุกอย่างตามที่มีการประกาศไว้ เช่น ประกันชั้นหนึ่ง การจำกัดความเร็ว และในอนาคตจะมีการลดเบาะที่นั่งเหลือเพียง 13 ที่นั่งเท่านั้น

ทางด้านกรมขนส่งทางบก ได้ให้ข้อมูลว่า การที่ประกาศมาตรา 44 ออกมาใช้อย่างเคร่งครัดนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารแต่อย่างใด แต่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร และยังสามารถลดอุบัติเหตุในการใช้รถใช้ถนนได้อีกด้วย

นางสาว ภัทรารีย์  ไพรบึง นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ผู้ใช้รถตู้เป็นประจำนั้น ได้ให้ความเห็นว่า เป็นการดีที่จะช่วยให้ผู้โดยสารตระหนักถึงความปลอดภัยมากขึ้น แต่บางคนกลับไม่เห็นด้วย เพราะมองว่ารถตู้มีพื้นที่คับแคบ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อาจจะหนีออกมาจากตัวรถไม่ทัน เพราะติดสายเข็มขัด และไม่มีความสะดวกสบายในการนั่ง