'ซาเทาทู' ช้างป่าหายากถูกฆ่าตายในเคนย่า

ช้างป่าขนาดใหญ่ ถูกฆ่าโดยนักลักลอบล่าสัตว์ เหลือช้างเพียง 25 ตัวบนโลก

 

ข่าวจาก foxnews วันที่ 7 มีนาคม 2560 ช้างป่าขนาดใหญ่ ถูกฆ่าโดยนักลักลอบล่าสัตว์ จึงเหลือช้างเพียง 25 ตัวบนโลกเท่านั้น ซาเทาทู คือชื่อของช้างที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพราะมันมีอายุมากและมีงาใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งในแอฟริกา มันถูกฆ่าโดยนักลักลอบล่าสัตว์โดยการยิงด้วยลูกดอกมีพิษ มันตายอยู่บริเวณ เขตอุทยานแห่งชาติซาโว ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศเคนย่า

ริชาร์ด มอลเลอร์ ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติซาโว ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ซาเทาทูนั้นมักจะออกมาให้พบเห็นอยู่เสมอ เพราะเป็นช้างป่าที่เป็นมิตร มันจึงเป็นที่รักให้กับทุกคนที่ได้พบเห็น ดังนั้นกลุ่มนักลักลอบล่าสัตว์จึงสามารถสังหารมันได้โดยง่าย

คำแถลงการณ์จากเว็บไซต์ ซาโวทรัส อธิบายว่า จากการประสานกับสำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่าในเคนย่า ทำ ให้ได้ซากของซาเทาทู ก่อนที่นักลักลอบล่าสัตว์จะเข้ามาตัดเอางาของมันไป และไม่นานหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับตัวผู้ลักลอบล่าสัตว์สองคนที่เชื่อว่าเป็นมือสังหารได้

ในปัจจุบัน ช้างขนาดใหญ่และมีงายาวจนเกือบแตะพื้นที่เรียกว่า "ซูเปอร์ ทัสเกอร์" แบบซาเทาทูที่ตายไป คงเหลือบนโลกนี้เพียง 25 ตัวเท่านั้น ในจำนวนนี้ราว 15 ตัว จะอยู่ในประเทศเคนย่า ช้างกลุ่มนี้จึงถือเป็น ตัวแทนของช้างทั้งหลายในโลก

อุทยานแห่งชาติซาโวมีพื้นที่ขนาดใหญ่ จึงเป็นงานหนักมากสำหรับเจ้าหน้าที่อุทยานในการดูแลให้ทั่วถึง โดยเจ้าหน้าที่จะสอดส่องช้างโดยการบินตรวจการณ์ทางอากาศ และประสานใกล้ชิดกับสำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่าเคนย่า