หนังสือยังคงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักอ่าน

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 มีหนังสือทั้งไทยและต่างประเทศมากที่สุด ภายในงานมีโปรโมชั่นและนักเขียนเพื่อดึงดูดนักอ่านให้มาเลือกซื้อหนังสือและพบปะนักเขียนที่ตนเองชื่นชอบ

 

ภายในงานยังมีนิทรรศการ งานเสวนา และกิจกรมต่างๆมากมาย อาทิเช่น นิทรรศการหนังสือที่รฦกงานศพ มรดกวัฒนธรรมประจำชาติ, นิทรรศการหนังสือดีเด่น ประจำปี 2560, นิทรรศการการประกวดวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้า ประจำปี 2560, การแสดงภาพเขียนสีน้ำมัน 9 ทศวรรษ ฉัตรชัยประชา, กิจกรรมนักเขียนพบนักอ่าน, กิจกรรมอ่านช่วยใต้ ฯลฯ

นางสาว กนกรัตน์ เจริญวาณิชย์ หนึ่งในคนที่มาเดินเลือกซื้อหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองอยู่ต่างจังหวัด แต่ทุกปีจะต้องขับรถมางานหนังสือ โดยจะมีการวางแผนเวลาเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อลาหยุดงาน ที่ตนเองชอบมาเดินงานหนังสือก็เพราะได้มาเจอกับนักเขียนที่ชื่นชอบ ได้มาเดินเลือกซื้อหนังสือที่ถูกใจ อีกทั้งภายในงานก็จะมีโปรโมชั่นและส่วนลดมากกว่าร้านหนังสือทั่วไป

นางสาว สุภัสสร นากน้อง หนึ่งในคนที่มาเดินเลือกซื้อหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ และมีบ้านอยู่ใกล้ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทำให้เวลาจัดงานตนเองสามารถมาเดินเลือกซื้อหนังสือในงานได้อย่างสะดวก และที่สำคัญ จะได้เจอและพูดคุยกับนักเขียน หรือได้นัดเจอกับเพื่อนๆในกลุ่มหนังสือทางเฟสบุ๊ค เพราะบางคนอยู่ต่างจังหวัด หรือติดธุระต่างๆทำให้มาเจอกันได้ยาก แต่เมื่อมีงานสัปดาห์หนังสือจัดขึ้น จึงได้มีการพูดคุยนัดและเจอและกัน เพราะมีหลายคนจะมางานหนังสือ

โดยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 9 เมษายน พ.ศ. 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์