นักศึกษารังสิต ผลิตเมี่ยงคำสำเร็จรูป

นักศึกษาชั้นปี 4 วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต ผุดไอเดียทำเมี่ยงคำสำเร็จรูป ทานง่ายเหมือนขนมถุง คาดปลายเมษาผลิตภัณฑ์จะได้วางขาย

ดร.ขวัญหทัย แช่ทอง อาจารย์ประจำ วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต และอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานเรื่องเมี่ยงคำสำเร็จรูป กล่าวว่า เมี่ยงคำสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของนักศึกษาปี 4 ที่อยากทำเมี่ยงคำพร้อมรับประทาน เพราะเมี่ยงคำสดหารับประทานได้ยากและราคาแพง เลยมีไอเดียว่าชอบกินเมี่ยงคำแต่อยากกินตอนไหนก็ได้ อยากกินเป็นขนม เหมือนขนมถุง จึงคิดพัฒนาทำตัวนี้ขึ้นมา อาจารย์ให้เริ่มต้นด้วยการสำรวจผู้บริโภค ทำแบบสอบถาม ว่าผู้บริโภคอยากได้หน้าตาแบบไหน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเติมสารเติมแต่งให้เก็บได้นานและเลือกบรรจุภัณฑ์

นางสาวอุบลวรรณ พิมพล นักศึกษาชั้นปี 4 วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของผลิตภัณฑ์เมี่ยงคำสำเร็จรูป กล่าวว่า กระบวนการผลิตในส่วนของเครื่องเคียงเราจะนำมาอบก่อน แล้วก็ใช้ใบชะพลูอบ วัตถุดิบจจะมีกุ้งแห้ง พริก ขิง หอมแดง ใบชะพลูห่อ ส่วนน้ำเมี่ยงจะใช้น้ำตาลมะพร้าว กะปิ หอมแดง ข่า ตะไคร้ แล้วนำเครื่องเคียงมาอบแห้ง ใบชะพลูเราจะมาเอาอบแล้วบดละเอียด พออบเสร็จก็จะเอาทุกอย่างมาผสมกัน ช่างน้ำหนัก และปั้นเป็นก้อน  

นางสาวขวัญแก้ว นวมกระโทก นักศึกษาชั้นปี 4 วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของผลิตภัณฑ์เมี่ยงคำสำเร็จรูป กล่าวว่า รูปแบบ คือจะทำให้เป็นชิ้นพอดีคำ เป็นลูกกลมๆ ใส่ถุงเหมือนเลย์ อยากรับประทานให้สะดวกขึ้น คิดว่าจะทำยังไงให้ผู้บริโภคทานได้ง่ายแต่ได้รสชาติเดิม เลยนำมาแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบขนมขบเคี้ยว ตอนนี้ยังมีปัญหาเรื่องขนมติดบรรจุภัณฑ์ คาดว่าจะเสร็จปลายเดือนเมษายน