ปชช. ตอบรับ หนี้นอกระบบเป็นศูนย์

ประชาชนเห็นด้วยกับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยังยืนของรัฐบาล และแนะให้ประชาชนหยุดการกู้หนี้ยืมสิ้น เพื่อไม่ให้ติดเป็นนิสัยของการใช้เงินเกินตัว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในงาน “การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยังยืน” ว่า การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยดึงระบบธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส) ร่วมปล่อยกู้คิดดอกเบี้ยถูก 18.83% ต่อปี เพื่อลดปัญหาของประชาชนและไม่ให้กระทบกับความเป็นอยู่ การกู้หนี้นอกระบบ เกิดจากการที่ประชาชนมีรายได้ไม่เพียงพอ นอกจากนั้นยังต้องกวาดล้างเจ้าหนี้หรือผู้ปล่อยกู้นอกระบบทั้งหมด และดำเนินคดีตามกฎหมาย ถ้าหากอยากเป็นเจ้าหนี้ก็ต้องขึ้นทะเบียนเป็น พิโก ไฟแนนซ์ ดังนั้น รัฐบาลจะใช้ 3 แนวทาง คือ จัดระเบียบเจ้าหนี้สร้างวินัยการให้ประชาชน และพัฒนาชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง 3 แนวทางนี้จะสามารถทำให้หนี้นอกระบบเป็นศูนย์ได้

นายเอ (นามสมมติ) เจ้าของร้านไก่ทอด ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเคยกู้เงินทั้งหนี้นอกระบบและกู้ผ่านทางธนาคาร เหตุผลที่กู้ก็เพื่อนำเงินมาลงทุนทำการค้าขาย แต่เมื่อกู้หนี้นอกระบบแล้วเจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยสูงประมาณร้อยละ 20% จะเก็บเป็นรายวัน รายอาทิตย์หรือรายเดือน ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของเจ้าหนี้ หากไม่นำเงินที่กู้ไปคืนก็จะโดนยึดของใช้หรือสิ่งมีค่า เมื่อตนได้ทราบข่าวจากทางรัฐบาลประกาศว่า จะกวาดล้างการปล่อยกู้หนี้นอกระบบและนำธนาคารออมสินกับ ธ.ก.ส. ร่วมปล่อยกู้คิดดอกเบี้ยถูกทำให้ตนและคนอื่นๆรู้สึกดีใจที่ไม่ต้องใช้ดอกเบี้ยสูงของหนี้นอกระบบ และไม่ถูกเจ้าหนี้นอกระบบข่มขู่

นายบี (นามสมมติ) เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง เผยว่า ตนเคยกูหนี้นอกระบบเพื่อนำเงินมาใช้ในความจำเป็นภายในครอบครัว เหตุผลที่กู้หนี้นอกระบบ เพราะ กูง่ายได้เงินเร็ว แค่นำบัตรประจำตัวประชาชนยื่นให้กับเจ้าหนี้ก็ได้เงินแล้ว ไม่ต้องมีผู้อื่นมาค้ำประกันและไม่ต้องทำเรื่องกู้ยืม การกู้ผ่านธนาคารที่อยู่ในระบบนั้นต้องใช้เอกสารมากมายในการยื่นขอทางธนาคาร และต้องรอการอนุมัติจึงจะได้รับเงิน เมื่อตนได้ทราบข่าวว่ารัฐบาลมีเป้าหมายที่จะทำให้หนี้นอกระบบหมดสิ้นไป โดยธนาคารออมสิน ร่วมกับ ธ.ก.ส. ก็เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับผู้ที่ต้องการนำเงินไปใช้ให้เกิดประโยชน์และยังคิดดอกเบี้ยถูก แต่โดยส่วนตัวก็ไม่อยากให้คนไทยเป็นหนี้จนเคยตัว เพราะการกู้ยืมหนี้สินอาจจะทำให้เกิดความไม่รู้จักพอ