บัณฑิต ม. รังสิต ผุดไอเดียส้มตำสำเร็จรูป เจ้าแรกของไทย

ส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก ผลงานของบัณฑิต ม. รังสิต ประกอบด้วย 3 รสชาติ เพียงแค่ฉีกซอง เติมนำ้ พร้อมรับประทาน โดยจำหน่ายในราคาซองละ90บาท

นายธุรกิจ อินทรบุตร ว่าที่บัณทิตสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของธุรกิจส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก เผยว่า ตนสนใจที่จะทำธุรกิจด้านอาหารมาตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัย ส่วนหนึ่งเพราะที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเกษตรแปรรูป ประกอบกับเรียนทางด้านธุรกิจค้าปลีก จึงมีความคิดต่อยอดสิ่งที่เรียนมา และได้คิดค้นการแปรรูปอาหารขึ้น โดยตั้งโจทย์ว่าเป็นอาหารไทยที่ใครๆก็สามารถรับประทานได้ง่าย ตนและแม่ได้ลองคิดค้นโดยลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง จึงได้มาเป็นส้มตำไทย โดยใช้กระบวนการอบแห้งและในส่วนของวัตถุดิบรับตรงจากโรงงาน คัดเกรดอย่างดีเป็นส่วนผสมที่ใช้ในส้มตำทั่วไป ซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการอบแห้งแล้วผู้บริโภคสามารถทานได้ง่ายเพียงแค่เติมนำ้แล้วคลุกให้เข้ากัน ก็สามารถรับประทานได้เลยรสชาติเหมือนส้มตำไทยทั่วไป

นายธุรกิจ อินทรบุตร กล่าวต่อว่า กว่าจะออกมาเป็นส้มตำอบกรอบได้ ต้องใช้เวลาถึง2ปี ลองผิดลองถูก ลงมือทำด้วยตนเองทุกขั้นตอนทั้งหาข้อมูลวัตถุดิบ ส่วนประกอบต่างๆและวิธีการแปรรูปอาหาร ต้องอยู่ในห้องทดลองหลายเดือน กว่าจะออกมาเป็นส้มตำที่ลงตัวในที่สุด ส้มตำอบกรอบสามารถเก็บไว้ได้นานถึงหนึ่งปี ทางด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ทำการตลาดผ่านระบบออนไลน์ เน้นช่องทางในโซเชียลมีเดีย ผลตอบรับดีมาก ผลิตอาทิตย์ละหนึ่งครั้งครั้งละ 1,500 ซอง นอกจากจะได้ลูกค้าในประเทศแล้ว ยังได้ลูกค้าต่างประเทศที่สั่งข้ามประเทศไปรับประทานอีกด้วย