แฟนคลับหัวอาร์ตสอนวาดภาพเหมือนโอปป้า สร้างแรงบันดาลใจให้ติ่ง

แฟนคลับเกาหลี, ติ่งเกาหลี, วาดภาพเหมือน, ภาพศิลปินเกาหลี, ศิลปินเกาหลี, แฟนอาร์ต

แฟนคลับ K-POP ไอเดียเจ๋ง เปิดสอนวาดภาพเหมือนศิลปินให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบ เพื่อสร้างรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้านผู้เรียนมีความสุข มุ่งพัฒนาฝีมือ ตอบโจทย์ความคลั่งไคล้

นายอนนต์ เดชะปัญญา ผู้สอนศิลปะวาดภาพเหมือนศิลปินเกาหลี เผยถึงแรงบันดาลใจว่า โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบการวาดภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะจบการศึกษาในด้านศิลปะ สาขาจิตรกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้นจึงถนัดในการวาดภาพเหมือน และมีความคลั่งไคล้ศิลปินเกาหลี เห็นว่าแฟนคลับเกาหลีหลายๆ คนมีความชอบที่จะวาดภาพการ์ตูนเลียนแบบศิลปิน หรือที่เรียกว่า ‘แฟนอาร์ต’  จึงมีความคิดชักชวนเพื่อนสนิทที่เรียนด้านศิลปะมาด้วยกันเปิดการสอนวาดภาพเหมือนให้แฟนคลับศิลปินเกาหลี เพื่อเปิดโอกาสให้เขาทำในสิ่งที่ชื่นชอบ และสร้างรายได้เสริมให้แก่ตนเอง

ผู้สอนศิลปะวาดภาพ กล่าวต่อไปว่า การสอนวาดภาพโดยใช้แนวคิดที่มีแรงบันดาลใจมาจากศิลปินเกาหลี เป็นเรื่องที่มีความสุขทั้งกับผู้สอนและผู้เรียน ผู้เรียนได้มีโอกาสพัฒนา ได้วาดภาพอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผู้สอนก็จะได้ทำสิ่งรักควบคู่กันไป ตั้งแต่เริ่มเปิดสอนจนถึงปัจจุบันก็มีคนเข้ามาสมัครเรื่อยๆ  สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนสนใจมาเรียนวาดภาพ คงเป็นเพราะทุกคนมีโอกาสเห็นผลงานการวาดรูปที่ได้อัพโหลดผ่านทวิตเตอร์ในหลายๆ ครั้ง  โดยส่วนมากคนที่มาเรียนนั้นมีเหตุผลเดียวกันคือชื่นชอบในการวาดภาพและอยากวาดศิลปินเกาหลีให้ออกมาเหมือนจริง เพื่อเป็นการพัฒนาฝีมือตนเอง  

“สิ่งสำคัญของการวาดภาพเหมือน คือ วาดแล้วต้องคล้ายต้นแบบให้มากที่สุด ดังนั้นคนที่มาเรียนจะถูกสอนอย่างละเอียดเพื่อวาดออกมาให้เหมือนเท่าที่จะทำได้ ผู้สอนจะเน้นในเรื่องของแสงเงา ค่าน้ำหนักบนใบหน้า แต่จุดสำคัญคือการวัดอัตราส่วนบนใบหน้าเพื่อให้ออกมาเหมือนต้นฉบับและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด การวาดภาพเหมือนเป็นงานอดิเรกที่สร้างสรรค์ ไม่ว่าจะวาดภาพเหมือนศิลปินนักร้องเกาหลีหรือวาดบุคคลทั่วไป ก็ล้วนเป็นงานศิลปะที่มีพื้นฐานจากการวาดภาพเหมือนทั้งสิ้น ในอนาคตผู้เรียนอาจจะต่อยอดเพื่อวาดบุคคลที่นอกเหนือจากศิลปินได้เช่นกัน” นายอนนต์ กล่าว

นางสาวพิมาดา จิระเจริญพร ผู้เรียนวาดภาพเหมือนศิลปินเกาหลี กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชื่นชอบการวาดภาพและคลั่งไคล้ศิลปินเกาหลี จึงอยากวาดภาพเหมือนให้เป็น เมื่อรู้ว่ามีการเปิดสอนวาดภาพเหมือนศิลปินเกาหลีจึงมาเรียน เพราะคิดว่าตอบโจทย์ความต้องการของตนเองที่สุด ตอนนี้ฝีมือพัฒนาขึ้นหลังจากการเรียนมาหลายเดือน อีกทั้งยังได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบศิลปินเกาหลีเหมือนกัน ผู้สอนก็เป็นกันเองกับผู้เรียนมาก บรรยากาศการสอนสนุกสนาน ทำให้มีความสุขเมื่อได้มาเรียนทุกครั้ง

ด.ญ.ญิชชาภัทร กิตติดำเกิง ผู้เรียนวาดภาพเหมือนศิลปินเกาหลีอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า ปกติเป็นคนที่วาดการ์ตูนเลียนแบบศิลปินเกาหลีอยู่แล้ว แต่อยากวาดรูปเหมือนให้เป็น จึงตัดสินใจมาเรียน จากที่วาดภาพเหมือนไม่ได้เลย ตอนนี้ก็วาดได้ และพัฒนาไปได้ไกลจากเดิมมาก รู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่ได้มาเรียนในสิ่งที่ชอบ