ผักสดราคาขึ้น-ลงปกติ คาดเม.ย.ราคาจะปรับสูงขึ้นอีกเท่าตัว

เศรษฐกิจ,ราคาผัก,ตลาด,ผักสด,วัถตุดิบ,ตลาดสด,เมษายน,ราคา,อากาศร้อน,แม่ค้า

แม่ค้าเผย ระยะนี้ผักสดยังคงขายดี มีการปรับราคาขึ้นลงตามปกติ ขายดีที่สุดคือมะเขือเปราะ แตงกวา และต้นหอม-ผักชี คาดเดือนเมษายนอากาศร้อนจัด ราคาผักน่าจะปรับสูงขึ้นอีกเท่าตัว

   ผักสดถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ทุกครัวเรือนขาดไม่ได้ เพื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหาร แต่ราคาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเพื่อนำไปรับประทาน ซึ่งในช่วงระยะนี้แม่ค้ายังยืนยันว่าราคาผักยังคงที่ มีการปรับราคาขึ้นและลงตามปกติ เพราะยังเป็นแค่เพียงต้นฤดูร้อนเท่านั้น  

   นางสาวเกวลิน ศรีวสุทธิ์ แม่ค้าร้านขายผักสดย่านรังสิต เปิดเผยว่า ผักสดในช่วงนี้มีการปรับราคาขึ้น-ลงตามปกติ ยังไม่ได้ถือว่าสูงหรือต่ำมาก เพราะผักแต่ละชนิดชอบอากาศที่ต่างกัน ผักสดที่ปรับราคาขึ้น คือ กะเพรา-โหระพา ราคากิโลกรัมละ 60 บาท, ผักบุ้งไทย ราคากิโลกรัมละ 40 บาท, ต้นหอม-ผักชี ราคากิโลกรัมละ 30 บาท และมะนาว ลูกละ 3-5 บาท ตามขนาด ผักสดที่ราคาคงที่ คือ มะเขือเปราะ ราคากิโลกรัมละ 12 บาท, พริกสด ราคากิโลกรัมละ 40 บาท และกะหล่ำปลี ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ส่วนผักที่ราคาลดลง คือ ถั่วฝักยาว ราคากิโลกรัมละ 35 บาท, มะเขือยาว ราคากิโลกรัมละ 10 บาท และแตงกวา ราคากิโลกรัมละ 18 บาท ผักสดที่ขายดีที่สุดในช่วงนี้คือ มะเขือเปราะ, แตงกวา และต้นหอม-ผักชี

   “ช่วงนี้ผักขายดีมาก ขายหมดเร็วขึ้นทุกวัน อาจจะเป็นเพราะราคาผักส่วนใหญ่ยังคงที่ และมีบางชนิดที่ปรับต่ำลง ผู้บริโภคยังมีกำลังซื้อเพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทาน คิดว่าหากเข้าสู่เดือนเมษายนแล้ว อากาศจะร้อนจัดกว่าเดือนนี้ ราคาผักเกือบทุกชนิดอาจจะปรับสูงมากขึ้นจากปกติ” นางสาวเกวลิน กล่าว

   นางสุวราภรณ์ อุปรา แม่ค้าขายผักสดย่านรังสิตอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า ผักสดราคามีทั้งขึ้นและลงปกติ ตามสภาพอากาศ เพราะผักแต่ละชนิดชอบอากาศไม่เหมือนกัน ช่วงนี้อากาศยังถือว่าไม่ร้อนมาก หากเข้าต้นเดือนเมษายนอากาศจะร้อนจัด ทำให้ราคาผักสดจะปรับสูงขึ้นตามไปด้วย

   “ช่วงนี้ขายดี หมดเร็วเกือบทุกวัน อาจจะเป็นเพราะผักเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารของทุกครัวเรือน ประกอบกับระดับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ผักสดที่ปรับราคาขึ้น คือ กะเพรา-โหระพา, ต้นหอม-ผักชี และมะนาว ผักสดราคาคงที่ คือ มะเขือเปราะ และพริกสด ส่วนผักที่ราคาลดลง คือ ถั่วฝักยาว, กะหล่ำดอก และแตงกวา ผักสดที่ขายดีที่สุดคือ มะเขือเปราะ, แตงกวา และต้นหอม-ผักชี  ทั้งนี้ราคาของผักสดจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ เนื่องจากอากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของผัก”  นางสุวราภรณ์ กล่าว