มะนาวเงินล้าน ‘ซุปเปอร์จัมโบ้' น้ำเยอะ ไร้เมล็ด ของดี จ.ปทุมฯ

มะนาว,เงินล้าน,ซุปเปอร์จัมโบ้,น้ำเยอะ,ไร้เมล็ด,ของดี,ปทุม,สดชื่น,แจ่มใส,หอม

    จังหวัดปทุมธานีจัดทำโครงการมะนาวเงินล้าน เพื่อการส่งออก ปลูก 700 ต้นในบ่อปูนซีเมนต์ เป็นมะนาวสายพันธุ์ซุปเปอร์จัมโบ้ไร้สารเคมี ผลใหญ่ น้ำเยอะ เปลือกบาง ไร้เมล็ด คาดปี’ 60 ส่งออก7-8ประเทศ แนะผู้สนใจปลูกมะนาวในกระถางตามบ้านหรือคอนโด เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

    อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จัดทำโครงการมะนาวเงินล้านเพื่อการส่งออก ซึ่งมะนาวดังกล่าวปลูกขึ้นในบ่อปูนซีเมนต์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 เซนติเมตร จำนวน 700 บ่อ ในพื้นที่ 18 ไร่

    นางสาว ภัฎ บุญชาสฎฐ สมาชิกโครงการมะนาวเงินล้าน เพื่อการส่งออก อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า มะนาวของโครงการเป็นมะนาวไร้สารเคมีสายพันธุ์ซุปเปอร์จัมโบ้ ซึ่งผสมระหว่างพันธุ์อเมริกากับ พันธุ์ไทย ผลมะนาวมีลักษณะ เปลือกบาง ไม่มีรสขม น้ำเยอะ มีกลิ่นหอม ไร้เมล็ด รสชาติกลมกล่อม ผลขนาดใหญ่ 7 ลูก เท่ากับ 1 กิโลกรัม ออกผลตลอดทั้งปี

    นางสาว ภัฎ กล่าวต่อไป ปัจจุบันทางโครงการออกบูธขายมะนาวในงานหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์และส่งขายตามห้างสรรพสินค้า แต่ในอนาคตปี 2560 จะมีการส่งออกมะนาวไปยัง 7-8 ประเทศซึ่งขณะนี้ มีหลายประเทศทั้ง ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ฯลฯ ติดต่อเข้าร่วมกับทางโครงการ

    สมาชิกโครงการมะนาวเงินล้าน เพื่อการส่งออก กล่าวต่อว่า การปลูกมะนาวนั้น ปลูกโดยการใช้กิ่งตอนในบ่อที่มีส่วนผสมของทรายหยาบ แกลบดิน แกลบดำ ขี้เลื่อย ขี้วัว ใช้เวลาปลูก 3 สัปดาห์ จึงจะแตกยอด จากนั้น 8 เดือนเกษตรกรจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่ง 1 ต้น เก็บผลผลิตได้ประมาณ 600 ลูกต่อครั้ง เมื่อผ่านไป 2-3 เดือน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้อีกครั้ง ในส่วนของการดูแล เกษตรกรต้องดูแลมะนาวเหมือนลูก รดน้ำ ใส่ปุ๋ยชีวภาพและปุ๋ยเม็ด 

    “ คนที่สนใจปลูกมะนาวแต่ไม่มีพื้นที่ก็สามารถ ใช้กระถางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 28 นิ้ว ในบริเวณในบ้านหรือคอนโดได้ 1ต้นจะได้ผลผลิตกว่า 100 ลูก  นางสาว ภัฎ กล่าว ”

    ด้านนางสาว พิชญ์นาฏ ธนสวัสดิรัตน์ ผู้ชื่นชอบในการปลูกต้นไม้ เผยว่า ตนเป็นคนชอบปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก เพราะพื้นที่บริเวณบ้านกว้างขว้าง ล่าสุดได้มีการทดลองปลูกต้นมะนาวในกระถาง เนื่องจากการปลูกในกระถางสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และปัจจุบันมะนาวมีราคาแพง หากสามารถปลูกได้เองก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

    นาง นภาพร พันธุ์เลิศ ผู้ประกอบการร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เผยว่าตนซื้อมะนาวพันธุ์ซุปเปอร์จัมโบ้มาลองใส่ในน้ำต้มยำของทางร้าน เพราะให้้น้ำเยอะกว่ามะนาวที่เคยใช้ ผลมีขนาดใหญ่ 1 ลูกมีขนาดเท่ามะนาวธรรมดาถึง 7 ลูก ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก