ชาวหลักหกร้อนใจ รถไฟชานเมืองสายสีแดงสร้างรั้วปิดทางเข้า-ออกชุมชน

ชุมชนหลักหกด้านตะวันออก, รถไฟชานเมืองสายสีแดง, โรงแรมอมารี ดอนเมือง, การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.), ชุมชนหลังหมู่บ้านปรีชา, ชุมชนเดชาพัฒนา 87, และชุมชนหลังตำหนักท่านท้าวปทุม, นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี, นายสาธิต มาลัยธรรม วิศวกรโครงการ รฟท., สาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ชุมชนหลักหกด้านตะวันออก ร้อนใจ รถไฟชานเมืองสายสีแดง สร้างรั้วกั้นปิดทางเข้า-ออกชุมชน ด้านการรถไฟระบุ ชาวบ้านร้องเรียนปัญหา หลายประเด็น ทั้งก่อสร้างยามวิกาล ฝุ่นละออง บ้านร้าวจากการลงเสาเข็ม

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 08.30-12.00 น. ณ ห้องดอนเมือง 2 ชั้น 1 โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ได้เปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 เพื่อหาข้อเสนอแนะนำมาประกอบการสรุปผลศึกษาของโครงการต่อไป ในเรื่องงานแก้ไขแบบรายละเอียด โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล(สายสีแดง) ช่วง บางซื่อ-รังสิต เพื่อรองรับการเดินรถไฟประเภทต่างๆ ในอนาคต โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน

ในการร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น ปรับแบบรถไฟฟ้าสายสีแดงครั้งนี้ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ตัวแทนชุมชนชาวหลักหกฝั่งตะวันออกที่ได้รับการความเดือนร้อน ได้ร้องเรียนว่า ขณะนี้ชาวบ้านในชุมชนต่างร้อนใจเพราะเมื่อภายหลังโครงการรถไฟสายสีแดงเสร็จสิ้นจะมีการกั้นรั้วในระดับดิน โดยจะทำรั้วกั้นชิดที่ดินของการรถไฟฯ ซึ่งเป็นถนนเลียบทางรถไฟที่คนในชุมชนหลักหกฝั่งตะวันออกใช้สัญจรในปัจจุบัน ส่งผลให้ชาวชุมชนตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าหลักหกฝั่งตะวันออก ไปทางเหนือจรดสะพานข้ามคลองรังสิต กว่า 200 หลังคาเรือน ไม่มีทางเข้า-ออก ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหลังหมู่บ้านปรีชา ชุมชนเดชาพัฒนา 87 และชุมชนหลังตำหนักท่านท้าวปทุมเดือดร้อน ซึ่งชาวบ้านในชุมชนดังกล่าวมีโฉนดที่ดินถูกต้องตามกฎหมายไม่ใช่ผู้บุกรุก

“หากทำรั้วกั้นทางรถไฟแล้ว ชุมชนบริเวณนั้นจะกลายเป็นพื้นที่ตาบอด เพราะมีทางเข้า-ออกแค่ทางเดียว กเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟแต่ไม่สามารถที่จะมาขึ้นรถไฟได้ด้วยซ้ำ จึงอยากให้การรถไฟเหลือพื้นที่ไว้ให้คนในชุมชนใช้สัญจรเข้า-ออก ด้วย” นายสุชาติ กล่าว

นายสาธิต มาลัยธรรม วิศวกรโครงการ รฟท. ได้ชี้แจงว่า รฟท.จำเป็นจะต้องสร้างรั้วกั้นเพื่อไม่ให้ประชาชนข้ามไป-มา เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย แต่ที่ผ่านมาตนไม่ทราบว่ามีปัญหาทางเข้า-ออกชุมชนเกิดขึ้น เพราะทุกครั้งที่มีการประชุมรับฟังความคิดเห็น ไม่มีข้อมูลแจ้งปัญหาในประเด็นนี้ แต่เมื่อรับทราบปัญหาทาง รฟท. ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชน ก็จะต้องมีการลงไปสำรวจพื้นที่เพื่อหาทางแก้ไข

วิศวกรโครงการ รฟท. กล่าวต่อไปว่า จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ผ่านมา (17กุมภาพันธ์ 2558) ประชาชนได้ร้องขอให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆมากมาย ทั้งปัญหางานก่อสร้างยามวิกาลที่ส่งเสียงรบกวน,ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง,บ้านเรือนบริเวณพื้นที่ก่อสร้างร้าวจากการลงเสาเข็ม ซึ่งในทุกปัญหาทาง รฟท.ได้กำลังพยายามแก้ไขในทุกเรื่อง รวมไปถึงการเสนอให้มีรถไฟฟ้าต่อไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และนิคมอุตสาหกรรมนวนครเพิ่มขึ้น ซึ่งโครงการนี้ รฟท. ก็พยายามผลักดัน ให้มีการขยายเส้นทางต่อไปในอนาคตและนำเรื่องนี้ไปศึกษาต่อ ทั้งนี้ภายในการประชุมประชาชนได้นำเสนอปัญหาเพิ่มเติม อาทิ คลองระบายน้ำตลอดแนวทางการสร้างทางรถไฟนั้น เล็กลงเพราะถูกดินถม ทำให้ระบายน้ำได้น้อยลง กังวลว่าอาจเกิดปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝน และปัญหาการจราจรที่ไม่สะดวกขณะก่อสร้าง เป็นต้น

วิศวกรโครงการ รฟท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทาง รฟท.ได้รวบรวมความคิดเห็นของประชาชน โดยจะดำเนินการปรับปรุงปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และจะมีการประชุมเสนอการปรับแบบโครงการรถไฟทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน เพราะต้องมีการลงพื้นที่สำรวจปัญหาโดยละเอียดก่อน