ผู้ประกอบการ ตุ๊กตา'อินเฮ้าแฮนด์เมด' ชี้ ออกบูธจำหน่ายสินค้าสร้างยอดขายกว่าร้อยละ 45.00

สินค้าแฮนด์เมด,ของขวัญ, ธุรกิจ, ตุ๊กตา,สินค้าส่งออก,เด็กเล็ก,งานผลิตจากผ้า,ตัวการ์ตูน,ตัวอักษร,เฟซบุ๊ค,อินสตาแกรม,รายได้,แบรนด์อินเฮ้าส์แฮนด์เมด

ผู้ประกอบการ ตุ๊กตาแฮนด์เมดแบรนด์อินเฮ้าส์แฮนด์เมด ชี้ ช่องทางการค้าขายที่การออกบูธจำหน่ายสินค้าสร้างยอดขายมากที่สุดถึงร้อยละ 45.00 รองลงมาเป็นตลาดออนไลน์ร้อยละ 35.00 และตัวแทนจำหน่ายร้อยละ 20.00 เผยจะขยายช่องทางส่งออกสินค้าไปต่างประเทศภายในสิ้นปีนี้

คุณภัสรวดี จูฑะพุทธิ หนึ่งในหุ้นส่วนธุรกิจแบรนด์อินเฮ้าส์แฮนด์เมด ให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นที่หันมาสนใจผลิตงานนี้ว่า เริ่มทำธุรกิจงานแฮนด์เมดมาประมาณ 6 ปี โดยเริ่มเปิดในลักษณะของธุรกิจครอบครัว หุ้นส่วนทางร้านอีกสองคนคือ คุณรัชต จูฑะพุทธิ และคุณศุภมิตร เพิ่มพิพัฒน์ โดยเริ่มจากการรับออเดอร์มาผลิตสินค้างานพรีเมี่ยม และงานผลิตจากผ้าสักหลาดส่งจำหน่ายตามบริษัทต่างๆ ส่วนงานแฮนด์เมดที่เกี่ยวกับเด็กเล็ก เพิ่งเริ่มผลิตจำหน่ายมากขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

ด้านการเติบโตขึ้นของธุรกิจ คุณภัสรวดีกล่าวว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมากถึงร้อยละ 100.00 ต่อปี และในปีนี้คาดว่าน่าจะเติบโตได้อีกเท่าตัว ซึ่งธุรกิจสินค้าแฮนด์เมดของทางร้านในการออกบูธจำหน่ายสินค้า ทำรายได้มากที่สุดถึงร้อยละ 45.00 รองลงมาเป็นรายได้จากตลอดออนไลนร้อยละ 35.00 และรายได้จากตัวแทนจำหนายร้อยละ 20.00 เนื่องจากสินค้าแฮนด์เมดของทางร้านเป็นสินค้าสำหรับเด็กเล็ก เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญ และในประเทศก็มีเด็กเกิดทุกวัน ออเดอร์สินค้าจึงมีเข้ามาทุกวัน นับได้ว่ายอดขายสินค้าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีตก ด้านต้นทุนการผลิตสินค้า โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30 - 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาขาย

“ตุ๊กตาแฮนด์เมดแบรนด์อินเฮ้าส์แฮนด์เมดมีหลากหลายแบบ ส่วนใหญ่จะเป็นตุ๊กตาสำหรับกลุ่มเด็กอ่อนจนถึงกลุ่มวัยรุ่น หากออกบูธแสดงสินค้า สินค้าที่นำมาวางจำหน่ายจะเน้นไปที่สินค้าของกลุ่มเด็กแรกเกิดจนถึงประมาณ 5 ขวบ เช่น แบนเนอร์หรือป้ายชื่อ ตัวอักษร ตุ๊กตาตกแต่ง และตุ๊กตากระต่าย ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 50 บาท” คุณภัสรวดี กล่าว

ส่วนจุดเด่นของสินค้า คุณภัสรวดีกล่าวว่า น่าจะเป็นที่ราคาถูก ดีไซน์ รูปแบบของตัวการ์ตูน ตัวอักษร และรูปแบบของโทนสี สไตล์งานได้แรงบันดาลใจจากสิ่งของใกล้ตัว มีรูปแบบลวดลายง่ายๆ ไม่ยากมากนัก เนื่องจากทางธุรกิจเติบโตได้ดี จึงได้พัฒนาช่องทางการขายให้กว้างมากขึ้นโดยขณะนี้ได้เปิดสอนวิธีการทำตุ๊กตาผ้าพร้อมแนะนำช่องทางการประยุกต์ใช้ที่หลากหลาย ให้ผู้ที่สนใจได้มีโอกาสเรียนรู้เป็นการเพิ่มรายได้เสริมให้แก่ตนเอง เช่น แม่บ้าน เด็กๆ หรือใครที่ต้องการมีรายได้พิเศษ

"สินค้าแบรนด์อินเฮ้าส์แฮนด์เมดที่นำมาจำหน่าย จะมีราคาไม่ถึง 1000 บาทเบ็ดเสร็จทั้งสิ้นแล้ว เช่น แบนเนอร์ หรือป้ายชื่อของน้องๆเด็กเล็ก เส้นหนึ่งราคาจะอยู่ที่ 500 บาท นอกจากชื่อของน้อง หรือประโยคที่ต้องการมีข้อความยาวราคาก็จะถึงหลักพัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 500 บาท" คุณภัสรวดี กล่าว

คุณภัสรวดีกล่าวต่ออีกว่า ช่องทางการค้าขายในเริ่มแรก คือการออกบูธแสดงสินค้า จากนั้นเริ่มขยายไปช่องทางของตลาดออนไลน์ คือ เฟซบุ๊คและอินสตาแกรม โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า จึงคาดว่าจะขยายช่องทางส่งออกสินค้าไปต่างประเทศภายในสิ้นปี 2558