ณเดชน์ สายป่าน ขอบคุณทีมงาน ร่วมสร้างหนังสั้นเมืองน่านสำเร็จ

       คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  จัดงานเสวนาเบื้องหลังการดำเนินงานและฉายภาพยนตร์สั้นเมืองน่านทั้ง 3เรื่อง ‘Postcard' กำกับภาพยนตร์โดย สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข 'Mr.Peter’s Project ภารกิจพิชิตเธอ’ กำกับภาพยนตร์โดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ‘Be Together ‘ กำกับภาพยนตร์โดย ธันวา สุริยจักร ภายในงานมีการเสวนาถึงเรื่องราวภาพยนตร์สั้นปริญญานิพนธ์และเบื้องหลังการดำเนินงานของผู้กำกับ 

          เมื่อวันที่18 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา  เวลา 13.00-16.30 น.  ณ ห้องฉายภาพยนตร์  ( 15-201) อาคาร Digital Multimedia Complex (อาคาร 15) มหาวิทยาลัยรังสิต   นายอานันท์ หาญพาณิชย์พันธ์  รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาสังคม  มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานกล่าวเปิดงาน เสวนาเบื้องหลังการดำเนินงานและฉายภาพยนตร์สั้นเมืองน่าน จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน3เรื่อง ซึ่งได้แก่ 'Postcard' ' Mr.Peter’s Project ภารกิจพิชิตเธอ'  และ  'Be Together ‘  ซึ่งภาพยนตร์สั้นปริญญานิพนธ์ทั้ง 3 เรื่องได้สะท้อนแนวคิด วัฒนธรรม การท่องเที่ยว ตลอดจนวิถีชีวิตของคนจังหวัดน่าน

        ภายในงานมีผู้ร่วมงานเสวนา 6 คน  คือ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข  ผู้กำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง Postcard , ณเดชน์ คูกิมิยะ ผู้กำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง Mr.Peter’s Project ภารกิจพิชิตเธอ , ณัชชา นวลแจ่ม นักแสดงนำเรื่อง Be Together ,วิรพร จิรเวชสุนทรกุล นักแสดงนำเรื่อง Mr.Peter’s Project, พิจักขณา รัตนศิลป์วงศา นักแสดงนำเรื่อง Postcard  ,และวีรชิต ทองจิลลา  ที่ปรึกษางานกำกับภาพยนตร์สั้นปริญญานิพนธ์  ดำเนินการเสวนาโดย ธนณัฐ สุขเจริญ  พร้อมรับฟังผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์  คือ เพลง’ คำตอบสุดท้าย’ เพลงประกอบภาพยนตร์ Mr.Peter’s Project ภารกิตพิชิตเธอ ขับร้องโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ วิรพร จริเวชสุนทร  และเพลง ‘แลรักนิรันดร์กาล’ เพลงประกอบภาพยนตร์ Postcard  ที่ได้รับเกียรติจากนักร้องแร็ป อย่าง ปู่จ๋าน ลองไมค์   ทั้งนี้ในงานเสวนาดังกล่าว ธันวา สุริยจักร ผู้กำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง  Be Together  ไม่สามารถมาร่วมเสวนาได้ เนื่องจากติดงานถ่ายละคร

         ในงานเสวนา สายป่าน อภิญญา กล่าวว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่อง 'Postcard' เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า เป็นเรื่องเล่าของผู้หญิงชื่อ เหนือ (น้ำตาล พิจักขณา)  อาศัยอยู่จังหวัดน่าน เมื่อพ่อเสียชีวิต แม่ของเธอได้ขายกล้องซึ่งเป็นของรักของพ่อ โดยมีลุงของนที  (ณเดชน์ คูกิมิยะ) เป็นผู้ซื้อไว้  หลังจากนั้นเรื่องราวความสัมพันธ์ของ2คนนั้นได้เกิดขึ้นเพราะเหนือและนทีต่างคนต่างส่งภาพโปสการ์ดให้กันและกัน

      "เรื่องนี้ไม่ใช่หนังรัก แต่จะสื่อถึงว่าก่อนที่เขาจะรักกัน มันผ่านอะไรมาบ้าง สื่อสารอะไรบ้าง ผ่านโปสการ์ดภาพวิวสวยๆของจังหวัดน่าน ช่วงเวลาที่ถ่ายทำ ทุกอย่างมันเร่งรีบ ซึ่งต้องขอบคุณเพื่อนๆทีมงานทุกคนที่ให้ใจรวมกันสร้างหนังเรื่องนี้ พวกเราทำงานเป็นทีม โปรเจคนี้จะไม่สำเร็จได้ ถ้าไม่มีทีมงานดีๆแบบนี้ และขอบคุณอาจารย์ ครอบครัวภาพยนตร์ที่ดูแล แม้ในยามอ่อนแอก็ตาม”  สายป่าน อภิญญา กล่าว

        ด้าน ณเดชน์  กล่าวถึงภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับ กระบวนการการเกษตรที่มีนายทุน ใช้วิธีการชักชูงใจให้กับเกษตรกรขายที่ดินให้  เรื่องราวเริ่มต้นด้วยบริษัทหนึ่งกว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านได้ทั้งหมด แต่มีเพียงจังหวัดน่านไม่สามารถซื้อได้ บริษัทจึงมอบหมายงานให้กับ Mr.Peter (ณเดชน์ คูกิมิยะ)ให้ไปซื้อที่ดิน จนได้เจอกับเจน(วิรพร จริเวชสุนทร)  สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติที่จะคอยขัดขวางไม่ให้ซื้อที่ดินผืนป่าแห่งเดียวที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดน่าน   

       “ฝากหนังสั้นปริญญานิพนธ์ทั้ง3เรื่องด้วยครับ อย่าคาดหวังกับพวกเรามาก อยู่ที่ดุลพินิจของผู้ชมแต่ทุกคนตั้งใจจริง  ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้โอกาสให้ตน มาทำหนังปริญญานิพนธ์กับจังหวัดน่าน  ขอบคุณทุกๆคนที่คอยช่วยเหลือกัน คอยดึงคนมาช่วยในหน้าที่ต่างๆ โดยเฉพาะอาจารย์ที่คอยเป็นเหมือนนาฬิกาปลุก คนคุมเวลาการทำงานและน้องอะตอม เหมือนเป็นคนเดินงานให้ทุกอย่าง ไม่มีทุกคน งานหนังสั้นนี้ก็คงไม่สำเร็จ”  ณเดชน์ กล่าว 

        อย่างไรก็ตาม ภายในงานเสวนา ยังมีคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ ธันวา สุริยจักร ถึงเบื้องหลังการกำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง 'Be Together’  โดยธันวากล่าวว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักในวัยเรียน ที่สะท้อนปัญหาสังคมในปัจจุบันคือเรื่องของการตั้งครรภ์ในระหว่างเรียน เรื่อง’Be Together’  อยากจะถ่ายทอดแง่คิด และมุมมองปัจจุบันว่าการมีความรักไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่หากมีรักแล้วเกิดการตั้งครรภ์ขีนมา ก็จะส่งผลกระทบต่อการเรียนและพลาดโอกาสดีๆหลายอย่างที่เข้ามาในชีวิต อยากให้ทุกๆคนที่ได้ชมเรื่องนี้ได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของความรักที่มาจากมุมของตน “ 

       นางจำเนียร นวลนิ่ม   แฟนคลับที่ได้มาร่วมชมภาพยนตร์สั้นในครั้งนี้ให้สัมภาษณ์ว่า  ตนเองเป็นแฟนคลับของณเดชน์  เดินทางมาจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ชอบณเดชน์มาเป็นเวลานาน จึงติดตามและทราบข่าวการฉายภาพยนตร์นี้ได้จากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยรังสิต  ฝากให้ทุกคนรอดูหนังของณเดชน์ที่เตรียมฉายสู่สาธารณะ เพราะว่าหนังสนุกมากๆ