ทันตกรรม ม.รังสิต คลินิกเพื่อคนรักสุขภาพฟัน(ตอนที่ 1)

คลินิกทันตกรรมม.รังสิต, คลินิกทำฟันม.รังสิต, ทันตแพทย์ม.รังสิต, คณะทันตะม.รังสิต, คลินิกทันตกรรมมหาวิทยาลัยรังสิต, คณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิต

เชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนที่เรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต จะต้องเคยเดินผ่านอาคารรังสิตประยูรศักดิ์
(อาคาร 12) หรือที่เรามักจะเรียกกันจนคุ้นชินว่า'ตึกคณะทันตะ'กันทั้งนั้น บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า
ที่ชั้น 2 และชั้น 3 ของอาคารนี้ มีคลินิกทันตกรรมที่ใช้เป็นสื่อกลางในการเรียนการสอน เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ

คลินิกทันตกรรมแห่งนี้มีความพร้อมทั้งในด้านการให้บริการ และเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัย ที่สามารถรองรับคนไข้จากทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยรังสิตมาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดยได้แบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือคลินิกที่มีอาจารย์ทันตแพทย์เป็นผู้ให้การรักษา และส่วนที่สองคือ คลินิกที่มีนักศึกษาทันตแพทย์เป็นผู้ให้การรักษา โดยมีอาจารย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทางในด้านต่างๆคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด


บรรยากาศบริเวณชั้น 2 ของอาคารรังสิตประยูรศักดิ์ (ด้านหน้าคลินิกทันตกรรม)
 

โดยก่อนที่เราจะมาดูว่าคลินิกที่ให้บริการในส่วนแรก กับส่วนที่สองนั้นแตกต่างกันอย่างไร เราจะพูดถึงการเข้ามารับการรักษาที่นี่กันก่อน

สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่เคยเข้ามารับการรักษา หรืออาจเรียกได้ว่าเพิ่งจะเข้ามารับการรักษาเป็นครั้งแรกนั้น จะต้องมาที่แผนกต้อนรับ ซึ่งอยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร โดยแผนกต้อนรับจะมีพี่ๆบุคลากรคอยให้คำแนะนำในเบื้องต้น ว่าเราจะเข้ามารับการรักษาเกี่ยวกับอะไร และมีความประสงค์จะเข้ารับการรักษาจากอาจารย์ทันตแพทย์ หรือนักศึกษาทันตแพทย์

หากเรามีความประสงค์ที่จะเข้ารับการรักษาในส่วนของคลินิกอาจารย์ทันตแพทย์ ก็สามารถที่จะเข้ารับการรักษาได้เลย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะเทียบเท่ากับคลินิกอื่นๆที่อยู่ภายนอก แต่เราสามารถที่จะเป็นกรณีศึกษาให้กับอาจารย์เพื่อให้นักศึกษาทันตแพทย์ได้เข้ามาเรียนรู้วิธีการรักษา ถือเป็นการพัฒนาการเรียนการสอนของอาจารย์อีกด้วย
 


บรรยากาศภายในคลินิกทันตกรรม
 

หรือถ้าหากเรามีความประสงค์ที่จะรักษากับนักศึกษาทันตแพทย์ ก็สามารถไว้วางใจได้เลยว่า ทุกขั้นตอนการรักษาจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านต่างๆ ซึ่งการรักษาในส่วนนี้ จะเป็นการรักษาที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาทันตแพทย์ ได้เรียนรู้วิธีการรักษาจากประสบการณ์จริง โดยดูแลรักษาช่องปากของคนไข้ในทุกกรณี คนไข้แต่ละคนที่เข้ามารับการรักษาในคลินิกนี้ จะมีนักศึกษาทันตแพทย์ประจำตัว คอยโทรถามอาการ และนัดมาตรวจตลอดระยะเวลาของการรักษา ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาก็จะถูกกว่าคลินิกในส่วนแรก แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างนาน เพราะเมื่อนักศึกษาทันตแพทย์ทำการรักษาเสร็จในแต่ละครั้ง ก็จะต้องรอให้อาจารย์มาตรวจการรักษาอีกครั้งหนึ่ง แต่คนไข้ที่เข้ารับการรักษาก็ถือได้ว่า มีส่วนที่จะฝึกให้นักศึกษามีความชำนาญ และพร้อมที่จะจบออกไปเป็นทันตแพทย์ที่มีคุณภาพ

ในตอนหน้าจะเป็นการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ การเข้ารับการรักษาในส่วนของคลินิกนักศึกษาทันตแพทย์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร และมีกระบวนการในการรักษาคนไข้แต่ละคนตั้งแต่แรกเริ่มเป็นอย่างไร โดยสามารถติดตามได้ในตอนที่ 2
 


บรรยากาศภายในคลินิกทันตกรรม

คลินิกทันตกรรม ของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จะเปิดให้บริการทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ ในเวลา 9.00 – 16.00 น. (เฉพาะวันจันทร์ และศุกร์) เวลา 13.00 - 20.00 น. (เฉพาะวันอังคาร และวันพฤหัสบดี) และเวลา 13.00 – 16.00 น. (เฉพาะวันพุธ)
โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-997-2200 ต่อ 4270 , 4271 (คลินิกนักศึกษาทันตแพทย์) และที่เบอร์โทรศัพท์ 02 – 997-2200 ต่อ 4291, 4292 (คลินิกอาจารย์ทันตแพทย์)

 

ลิ้งค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
ทันตกรรมม.รังสิต คลินิกเพื่อคนรักสุขภาพฟันตอนที่ 2  อ่านต่อ : http://www.jr-rsu.net/article/1323