ศิลปะการเฟดกางเกงยีนส์

ศิลปะการเฟดกางเกงยีนส์,เฟดยีนส์,Art Trip,Pronto Denim,กูรูกางเกงยีนส์,วารสารรังสิต,ม.รังสิต

มองไปซ้ายไปขวา เดินไปข้างหน้าหรือจะเดินย้อนกลับหลัง ยุคสมัยนี้ผู้คนต่างต้องมีกางเกงยีนส์คู่ใจเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคุณสุภาพบุรุษ อยู่ที่ว่าแต่ละคนนั้นจะมีกี่ตัว แต่อย่างไรก็ตามต้องมีสัก 1 ตัว เป็นเพื่อนคู่กายเดินทางไปข้างหน้าพร้อมกันอย่างไร้ขีดจำกัด หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ‘เฟดยีนส์’ หรือ ‘เฟด’ กันมาบ้างแล้วแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ความหมายของคำว่า ‘เฟดยีนส์’

เฟดยีนส์ คือริ้วรอยที่ขึ้นอยู่บนกางเกงยีนส์ตัวเก่งของเรานั่นเอง มันคือรอยที่ถูกสร้างขึ้นให้สวยงามโดยที่เราไม่รู้ตัว หลายคนในยุคสมัยนี้จึงมองว่าการเฟดยีนส์ คือการสร้างศิลปะ วันนี้ทางคอลัมน์ Art Trip จึงมาบอกวิธีการสร้างศิลปะบนกางเกงยีนส์ตัวเก่งของคุณแบบง่ายๆ ให้คุณผู้อ่านได้ลองอ่านและนำไปใช้แบบ D.I.Y. กัน

คุณปัถย์ ภู่เงิน กูรูด้านกางเกงยีนส์จากร้าน ‘Pronto Denim’ ถ้าบอกว่าพี่ปัถย์ หลายคนอาจฟังดูไม่คุ้นหูแต่ถ้าพูดในนามของผู้เชี่ยวชาญด้านกางเกงยีนส์แล้วล่ะก็ พี่ชายท่านนี้จะมีอีกชื่อซึ่งเป็นที่คุ้นเคยในวงการคนรักยีนส์เฟดว่า‘นัท Pronto’ ที่โด่งดังมากในเรื่องของการแนะนำการเลือกซื้อกางเกงยีนส์ พี่นัทยังได้ทำคลิปลงใน Youtube เพื่อให้ความรู้ด้านต่างๆเกี่ยวกับกางเกงยีนส์ให้แก่บรรดาคนรักยีนส์ทั้ง หลายได้เข้ามาดูและศึกษากัน ซึ่งตัวพี่นัทเองก็ยังเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ร้าน(Assistant Product Manager)กางเกงยีนส์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ อ่ะๆๆๆ!! อย่าเสียเวลามาก มาเข้าเรื่องกันเลยครับ

การเฟดกางเกงยีนส์มีวิธีอย่างไรบ้าง?
อย่างแรกต้องมาดูที่การเลือกทรงกางเกงยีนส์ว่าควรเลือกทรงที่พอดีกับเอวของ คุณ ถ้าคุณผู้อ่านใส่แน่นไป กางเกงจะไม่มีรอยริ้วหนวดแมวด้านหน้าที่เป็นเส้นๆ แต่ถ้าเป็นกางเกงยีนส์ทรงกระบอกก็จะมีหนวดแมว ส่วนด้านข้อพับหลังหัวเข่าเรียกว่า ‘รังผึ้ง’ ถ้าเป็นกางเกงที่ทรงเดฟจะเป็นเส้นตรงๆ แต่ถ้าเป็นกางเกงทรงขากระบอกจะมีเส้นไขว้เป็นสามเหลี่ยมซึ่งก็แล้วแต่ความ ชอบนะครับ ต่อมาคือการเลือกผ้า คุณผู้อ่านต้องศึกษาว่ายีนส์ที่เฟดขึ้นควรเป็นผ้าลักษณะใด การเลือกผ้าจะบอกถึงว่าเฟดออกมาแล้วเป็นอย่างไร ทั้งหมดล้วนอยู่ที่การเลือกผ้า บางคนอาจจะชอบลายกระเป๋า ทรงคัตติ้ง สิ่งสำคัญคือผ้าต้องมีความหนาพอดี คืออยู่ที่ 16 ออนซ์ แม้บางคนอาจจะได้รับคำแนะนำมาว่ายิ่งออนซ์หนา ยิ่งแน่น จะทำให้รอยเฟดดูเป็นมิติมากขึ้น แต่แนะนำว่ายีนส์ที่ออนซ์หนานั้น จะไม่เหมาะกับอากาศของบ้านเรา ซึ่งความหนาของยีนส์ก็จะทำให้ร้อนนั่นเอง อันนี้แล้วแต่คนว่าท่านผู้อ่านจะชอบแบบไหน อย่างส่วนตัวผมว่าความหนา 16 ออนซ์ กำลังพอดีและเหมาะกับอากาศในเมืองไทยอีกด้วย

เคล็ดลับการดูแลยีนส์สวยของคุณ?
สิ่งที่สำคัญในการดูแลกางเกงยีนส์เฟดของคุณก็คือการแช่ การซัก ยิ่งเราซักบ่อยกางเกงก็จะซีด หากสังเกตคนญี่ปุ่นรอยเฟดยีนส์ของเขาจะไม่คม คำว่าไม่คมก็คือสีมันซีดไปเพราะเขาซักกางเกงยีนส์ทุกเดือน แต่ทางฝั่งอเมริกาจะไม่ค่อยซักการเฟดจะสวยกว่า แล้วแต่คนมองอีกว่าชอบแบบไหน คนญี่ปุ่นเขาอาจมองว่าแบบนั้นสวย แต่พี่มองว่าแบบอเมริกาสวยกว่า ง่ายๆเลยครับ ความสวยมันอยู่ที่มุมมองของแต่ละท่านมากกว่า

เฟดด้วยมือตนเองได้ไหม?
ในการเฟดยีนส์นั้นหลายท่านชอบใช้มือลูบเพื่อให้เกิดรอยหรือเอากระดาษทรายมา ขัด นั่นคือวิธีการเฟดยีนส์แบบไม่เป็นธรรมชาติ อย่างนี้ไม่ได้เรียกว่าการเฟดยีนส์ กางเกงยีนส์จะสวยหรือไม่สวยอยู่ที่ความภูมิใจของเจ้าของกางเกงยีนส์ว่าได้ ริ้วรอยมาอย่างไร ถ้าให้เปรียบก็คงเหมือนกับสมุดบันทึกเรื่องราวเล่มหนึ่งก็ไม่น่าจะผิด ที่มันสามารถบอกเรื่องราวจาก
ริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนกางเกงยีนส์ของคุณ กางเกงยีนส์หนึ่งตัวสามารถบอกได้ว่าเจ้าของกางเกงยีนส์ตัวนั้นได้ทำอะไรมาบ้าง

คนที่เป็นกูรูด้านกางเกงยีนส์จะดูรู้เลยว่าผู้ที่ใส่นั้นวันๆ เขาทำอะไรมาบ้าง แต่ไม่ถึงกับบอกนิสัยนะครับคุณผู้อ่าน อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญของการเลือกกางเกงยีนส์ให้มาเป็นกางเกงยีนส์ตัวเก่ง ของคุณก็คือ ‘ความถูกใจ’ หรือ ‘ความชอบ’ บางคนซื้อ กางเกงยีนส์มาใส่แต่ก็ยังไม่ถูกใจเสียที ตัวใหญ่บ้าง หลวมบ้าง หรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้คุณผู้อ่านไม่ถูกใจ แต่สักวันหนึ่งเมื่อคุณผู้อ่านเจอตัวที่ถูกใจ คุณจะใส่มันจนไม่อยากถอดเลย และกางเกงยีนส์ตัวนั้นก็จะทำให้คุณดูหล่อขึ้นมาทันที นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้อ่านแล้ว มันยังจะทำให้คุณสนุกไปกับการ ’เฟดยีนส์’ อย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : นิตยสาร นี่ศิลป์ ปีที่ 20 ฉบับที่ 30 กุมภาพันธ์ 2557  หน้าที่ 56 
ประกอบการเรียนรายวิชา : JRN453 การผลิตนิตยสาร (Magazine Production)